Bước đột phá của TP.HCM trong công tác giải quyết tệ nạn ma túy

Thanh Hải (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 02/01/2015 19:54 GMT+7

Từ đây đến 30/4/2015, TP.HCM sẽ dứt điểm đưa người nghiện lang thang vào trung tâm. (Ảnh: Tienphong)

TP.HCM là địa phương tập trung nhiều người nghiện nhất cả nước. Và cũng là địa phương đầu tiên đề nghị cũng như thực hiện thí điểm đề án quản lý người nghiện.

Nhiều vướng mắc trong thủ tục đưa người đi cai bắt buộc đã phát sinh khi Luật xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ 1/1/2014. Hệ lụy là người nghiện ma túy ngang nhiên mua bán, chích hút ở khắp mọi nơi. Kéo theo đó, tình trạng mất an ninh trật tự như trộm cắp, cướp giật đã xảy ra. Tuy nhiên, khi thành phố thực hiện đề án quản lý người nghiện với sự quyết tâm cao, vấn đề này đã được giải quyết. Đây cũng được coi là bước đột phá của lãnh đạo UBND TP.HCM trong việc đảm bảo tình hình an ninh trật tự xã hội.

Ngã tư An Sương, Quận 12 đã từng là điểm đen của tệ nạn ma túy. Thế nhưng, mọi chuyện nay đã khác. Không còn cảnh người nghiện nằm vạ vật khắp nơi. Cảnh mua bán ma túy cũng không còn. Chỉ còn chăng những ống kim tiêm, nước cất đã cũ nằm rải rác trên con lươn nằm giữa quốc lộ 22, những dấu vết minh chứng cho một nơi từng là bãi đáp sử dụng ma túy của người nghiện.

Tệ nạn ma túy gần như được xóa bỏ. Hơn nửa tháng nay, cửa hàng của ông Hoàng Quang Minh gần ngã tư An Sương đã kinh doanh bình thường trở lại. Bởi nỗi lo lắng, sợ hãi khi mở cửa ra là thấy người nghiện nằm la liệt, ngang nhiên chích hút, trắng trợn xin đểu đã không còn.

Ông Hoàng Quang Minh, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, TP. HCM cho biết: “Trước 4h là tôi phải đóng cửa tiệm vì sợ. Nay đã khác. Cảm ơn công an, chính quyền thành phố đã dẹp được tệ nạn này”.

Không chỉ tại An Sương mà hầu hết tất cả các địa điểm công cộng trên địa bàn thành phố hiện nay hầu như đã sạch bóng người nghiện ma túy. Tất cả có được khi thành phố đồng loạt ra quân thực hiện đề án quản lý người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào ngày 05/12 vừa qua.

Sau hơn 20 ngày thực hiện đề án, cho đến hôm nay, gần 1.300 người nghiện đã được đưa vào cơ sở xã hội để cắt cơn giải độc tư vấn tâm lý. Gần 100 người nghiện không có nơi cư trú ổn định cũng đã nhận được quyết định của tòa án áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người đi cai nghiện bắt buộc.

TP.HCM là địa phương tập trung nhiều người nghiện nhất cả nước. Và cũng là địa phương đầu tiên đề nghị cũng như thực hiện thí điểm đề án quản lý người nghiện. Điều này thể hiện sự năng động, táo bạo, kiên trì, quyết liệt của chính quyền thành phố. Bởi những khó khăn về chính sách, pháp luật khi đề xuất đề án quản lý người nghiện là không thể đo đếm được. Qua hơn 20 ngày thực hiện, kết quả đạt được rất khả quan. Tuy nhiên, quản lý người nghiện là một công việc lâu dài, liên tục và cần nhiều chính sách hỗ trợ đi kèm. Hy vọng, trong thời gian sắp tới, TP.HCM sẽ thực hiện thêm những giải pháp khác để duy trì bền vững kết quả của đề án quản lý người nghiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước