TP.HCM: Vướng mắc trong công tác tập trung người nghiện

VTV24 (chuyendong24@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 14:05 GMT+7

TP.HCM đã đưa trên 1.200 người nghiện ma túy vào các điểm tập trung, song việc tập trung cai nghiện và chấm dứt tình trạng tái nghiện đang là vấn đề hết sức khó khăn.

Theo đó, TP.HCM đã đưa trên 1.200 người nghiện ma túy vào các điểm tập trung, xét nghiệm, phân loại đưa các đối tượng đi điều trị cắt cơn. Hình ảnh tiêm chích ma túy không còn diễn ra công khai như những ngày trước.

Sau 5 ngày ra quân thu gom người nghiện, đã có trên 800 người nghiện được đưa về hai cơ sở xã hội: Bình Triệu và Nhị Xuân để điều trị cắt cơn. Đa số các trường hợp là người nghiện lang thang không nơi cư trú.

Được biết, việc hoàn tất các thủ tục để các đối tượng đi cai nghiện không đơn giản nhưng để cai nghiện hiệu quả còn khó khăn hơn. Vì theo quy định của luật, những người được tòa án xác nhận cần đi cai nghiện bắt buộc mới được tập trung dài hạn, còn lại chủ yếu là cai nghiện tại cộng đồng.

Nhiều người dân tại Quận 4, TP.HCM mong muốn Nhà nước có một chính sách cách ly hiệu quả trong một thời gian dài bởi hiện vẫn còn những trường hợp khi đi cai nghiện 5 năm về nhưng vẫn tái nghiện.

Hiện nay, toàn TP.HCM có khoảng trên 19.000 người nghiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có hơn 800 người nghiện được tập trung về các trung tâm xã hội. Và nếu chỉ căn cứ vào con số có phán quyết của tòa án thì tình trạng người nghiện lang thang, vạ vật trên các tuyến phố không thể loại bỏ hoàn toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước