Cá chết hàng loạt trên sông Cổ Cò, Đà Nẵng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/07/2017 21:23 GMT+7

VTV.vn - Hai ngày nay, cá nuôi tại các lồng bè trên sông Cổ Cò, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng bất ngờ chết hàng loạt.

Cá chết quá nhanh, quá nhiều khiến người cá tay không kịp trở tay. Thiệt hại ban đầu có thể lên trên con số 3 tỷ đồng.

Người dân Đà Nẵng cho biết chưa bao giờ chứng kiến tình trạng cá nuôi dọc sông Cổ Cò chết như thế này. Đến nay, đã có khoảng 60 tấn cá nuôi ở các lồng bè bị chết và số lượng cá chết sẽ không dừng lại ở con số này.

Chiều qua (17/7), theo ghi nhận của phóng viên, đã có 11 lồng cá chết, tương đương 20 tấn cá. Đến sáng nay (18/7), chính quyền địa phương thống kê có 17 bè cá trên tổng số 31 bè có cá chết toàn bộ, chủ yếu là cá diêu hồng thương phẩm. Hiện nay, số cá còn lại trong các bè nuôi vẫn tiếp tục chết.

Lượng cá chết quá lớn, có nhiều gia đình bị thiệt hại cả 10 tấn nên không thể vớt đưa đi tiêu hủy ngay được. Khu vực cá chết bốc mùi hôi thối và bắt đầu gây ô nhiễm nặng. Nhiều người đã bỏ mặc các bè cá vì thiếu nhân lực vớt cá đi tiêu hủy.

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng bộ đội đến vớt cá giúp dân. Cùng với đó, huy động xe của công ty môi trường đưa đi tiêu hủy tại bãi rác Khánh Sơn.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước và mẫu cá đi xét nghiệm và phân tích để tìm nguyên nhân cá chết nhưng chưa có kết quả ngay được.

Theo người dân nuôi cá, khu vực xảy ra cá chết trên diện rộng nằm cạnh cổng xả thải của trạm xử lý nước thải quận Ngũ Hành Sơn. Điều đáng chú ý, các lồng bè xa trạm xử lý nước thải thì cá chết ít hơn. Ngay cả cá tự nhiên trên sông cũng chết rõ ràng là điều bất thường cần phải được làm rõ.

Tìm nguyên nhân cá chết tại Cà Mau Tìm nguyên nhân cá chết tại Cà Mau

VTV.vn - Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau, cá chết là do nguồn nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp Hòa Trung, huyện Cái Nước và thành phố Cà Mau.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI