Các địa phương triển khai biện pháp phòng ngừa virus Zika

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 10:29 GMT+7

Muỗi Aedes truyền virus Zika. (Nguồn: Getty Images)

VTV.vn -Do chưa xác định chính xác nơi bệnh nhân người Australia bị nhiễm virus Zika đi qua, nên ngành y tế các địa phương sử dụng giải pháp tổng thể để phòng chống dịch bệnh này.

Liên quan đến trường hợp một du khách người Australia nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, theo đánh giá khả năng du khách này đã lây nhiễm tại các điểm đi qua ở Việt Nam. Hiện các địa phương nơi du khách đi qua đang triển khai nhiều biện pháp để ngăn ngừa.

Thành phố Hồ Chí Minh đã áp dụng trường hợp cảnh báo thứ 2 đó là xác định có ca nhiễm Zika xâm nhập. Trước mắt, cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ đường đi của du khách trên để can thiệp chính xác hơn. Viện Pasteur phối hợp với Sở Y tế triển khai giám sát tại 30 điểm nguy cơ trên toàn thành phố. Đối với 24 quận, huyện cùng với các bệnh viện lớn trên địa bàn, ngành chức năng sẽ thực hiện lấy mẫu hàng ngày; trong đó, đặc biệt chú trọng các mẫu có đặc điểm lâm sàng gần giống với Zika như sốt, phát ban… để gửi về Viện Pasteur làm xét nghiệm.

Tại Khánh Hòa, Viện Pasteur Nha Trang sẽ lấy mẫu ở các bệnh viện, khu du lịch và cộng đồng, xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, chữa bệnh sớm. Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa cũng đã lập Ban chỉ đạo và đường dây nóng 1900-9095 phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống virus Zika tại sân bay Cam Ranh. Dự kiến, ngày 28/3, ngành y tế Khánh Hòa sẽ tổ chức phát động chiến dịch "Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng, chống dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết".

Bộ Y tế nâng mức cảnh báo phòng chống dịch bệnh do virus Zika Bộ Y tế nâng mức cảnh báo phòng chống dịch bệnh do virus Zika

VTV.vn - Sau khi WHO thông báo tại Australia đã có 1 trường hợp nghi nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước