Các hợp tác xã hoạt động cầm chừng do thiếu vốn

Tấn Quýnh - Phạm Việt (VTV8)-Thứ tư, ngày 15/06/2016 11:03 GMT+7

VTV.vn - Thiếu vốn, nợ tồn đọng nhiều đang là rào cản khiến cho những hợp tác xã kiểu mới chưa thực sự tạo được những điểm mới.

Sau khi chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, Hợp tác xã (HTX) Hòa Xuân Tây 1, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã đưa ra phương án kinh doanh là mở đại lý phân bón. Nhưng đến thời điểm này, phương án vẫn còn nằm trên giấy bởi không có đủ vốn để triển khai.

Các phương án sản xuất kinh doanh khác như tổ chức dịch vụ bán xăng dầu, xây dựng trạm bơm điện để chuyển đổi canh tác… cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Năm ngoái, khi HTX Hòa Xuân Tây 1 chuyển đổi hoạt động, khoản nợ tồn đọng của HTX đã lên đến 800 triệu đồng.

Tại tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này, gần 80% trong tổng số 120 HTX đã chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012. Hoạt động theo mô hình mới nhưng do thiếu vốn, nợ tồn đọng nhiều đang là rào cản khiến cho những HTX kiểu mới chưa thực sự tạo được những điểm mới. Hiện tại, HTX duy trì hoạt động bằng những công việc mang tính phục vụ nông dân sản xuất như dịch vụ làm đất, thủy lợi…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước