Nguyên nhân nào cản trở sự phát triển của hợp tác xã?

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 20:41 GMT+7

VTV.vn - Những khó khăn về mặt chính sách đang phần nào cản trở sự phát triển của các hợp tác xã trên cả nước.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, sau khi Luật Hợp tác xã 2012 chính thức có hiệu lực, nhiều Hợp tác xã (HTX) trên cả nước đã dần khẳng định được vai trò của mình trong chuỗi giá trị nông sản. Tuy nhiên, số lượng này mới chỉ dừng lại ở mức 20%, con số vẫn còn quá hạn chế. Xét về hiệu quả hoạt động, khoảng 80% số HTX là trung bình yếu và 10% còn lại hoặc đã giải thể hoặc ngừng hoạt động. Những khó khăn về mặt chính sách đang phần nào cản trở sự phát triển của các HTX trên cả nước.

Chậm nhất đến hết tháng 6/2016, các HTX phải chuyển đổi xong theo Luật Hợp tác xã 2012. Tuy nhiên, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến hết năm 2015 mới có khoảng 20% HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật Hợp tác xã.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vấn đề nhận thức về HTX ở địa phương, cấp cơ sở hiện chưa đạt yêu cầu. Theo đó, ở cấp Trung ương, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của HTX nhưng xuống đến cấp tỉnh đã nhạt đi, xuống huyện, xã lại càng mờ nhạt. Chính vì vậy, việc thay đổi định kiến của người dân về hợp tác xã, huy động nguồn lực kinh tế tập thể đang là một trong những yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước