Các nước thuộc cơ chế hợp tác Đông Á có tiềm năng hợp tác rộng lớn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 15/11/2018 20:38 GMT+7

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 13. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các nước thuộc cơ chế hợp tác Đông Á có tiềm năng hợp tác rộng lớn.

Chiều nay (15/11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và lãnh đạo các nước lớn trên thế giới như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Australia và New Zealand đã tham dự Hội nghị Cấp cao Đông Á - một trong những hội nghị quan trọng nhất trong năm của ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các nước thuộc cơ chế hợp tác Đông Á có tiềm năng hợp tác rộng lớn và mang trong mình sứ mệnh bao trùm là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á. Theo đó, các nước cần tiếp tục duy trì đối thoại, xây dựng lòng tin, tích cực hỗ trợ các nỗ lực tập thể trong đề cao luật pháp quốc tế, hình thành và tuân thủ các chuẩn mực ứng xử, kiềm chế các hành động đơn phương và ủng hộ giải quyết hòa bình các khác biệt. Để ủng hộ hệ thống thương mại quốc tế công bằng và cùng có lợi, các nước thành viên của Hội nghị Cấp cao Đông Á cần tăng cường kết nối, cả về hệ thống pháp chế, hạ tầng vật chất, lẫn kết nối số.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ môi trường ổn định, hòa bình bền vững có ý nghĩa tiên quyết với hợp tác phát triển. Phấn đấu vì mục tiêu này là trách nhiệm chung của các nước, trong đó có các nước tham gia cơ chế hợp tác Cấp cao Đông Á. Tại Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN luôn đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin, không quân sự hóa, tuân thủ luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mọi tranh chấp, khác biệt bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị các nước, bằng các hành động cụ thể, ủng hộ các nguyên tắc này của ASEAN.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thông qua 5 Tuyên bố Cấp cao Đông Á về Chống rác thải nhựa trên biển, Tuyên bố về các Thành phố Thông minh ASEAN, Tuyên bố về Tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh về công nghệ thông tin liên lạc và kinh tế số, Tuyên bố về Chống lại mối đe dọa của các đối tượng khủng bố nước ngoài và đối tượng trở về và Tuyên bố về An ninh Hạt nhân.

Cũng trong chiều nay (15/11), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan đã bế mạc. Các nhà lãnh đạo đã thông qua 63 văn kiện liên quan đến hợp tác giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các bên đối tác. Cũng tại lễ bế mạc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, với mong muốn ASEAN sẽ tiếp tục tinh thần tự cường và sáng tạo, như chủ đề mà nước Chủ tịch ASEAN năm 2018 Singapore đã đưa ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước