Các trường sư phạm mở thêm ngành mới đào tạo giáo viên

Minh Đức-Thứ năm, ngày 16/05/2019 17:30 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, không chỉ số lượng chỉ tiêu của các trường ĐH - CĐ ngành sư phạm tăng mà nhiều ngành học sư phạm mới cũng được mở ra, hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu xã hội.

Sau khi Bộ Giáo dục Đào tạo công bố số liệu về chỉ tiêu của các trường ĐH - CĐ, việc số lượng chỉ tiêu các ngành sư phạm tăng cao so với năm trước đã thu hút nhiều sự quan tâm của xã hội, đặc biệt là các học sinh, phụ huynh. Đặc biệt, trong năm nay, nhiều ngành mới cũng sẽ được mở ra để đào tạo giáo viên.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục Đại hoc (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết, trong năm 2019, các trường đào tạo sư phạm ở các trình độ đại học, cao đẳng đã đăng ký mở ngành, đăng ký chỉ tiêu để tổ chức đào tạo các ngành học trên cơ sở các ngành đã đào tạo các ngành học đơn như: sư phạm Lịch sử, sư phạm Địa lý, sư phạm Vật lý, sư phạm Sinh học, sư phạm Hóa học.

Những năm gần đây, điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường đều tăng lên, các trường ngày càng có năng lực để mở thêm ngành học mới, đào tạo sinh viên.

Song song tổ chức đào tạo các ngành mới trên, Bộ cũng khuyến khích các trường tổ chức bồi dưỡng, đào tạo văn bằng 2 đối với sinh viên đã học một trong các ngành học trên giải quyết bài toán giáo viên chưa có việc làm.

Được biết, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành sức khỏe, sư phạm đã được quy định rõ tại quy chế tuyển sinh năm 2019, số điểm này sẽ được xác định sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia.

Đối với chỉ tiêu sư phạm tăng lên so với các năm trước, được biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Cục Nhà giáo phối hợp với các địa phương khảo sát nhu cầu đào tạo giáo viên từ năm 2018 đến 2025. Theo đó, tất cả tỉnh thành phải cân đối nhu cầu đào tạo giáo viên mà tỉnh mình cần bổ sung trong giai đoạn đó. So với năm ngoái, nhu cầu đào tạo giáo viên các tỉnh đưa lên tăng so với năm trước cho nên chỉ tiêu đào tạo sư phạm của năm nay tăng theo.

Cụ thể, kết quả về nhu cầu đào tạo giáo viên của các địa phương năm 2019 là 63.364 chỉ tiêu (Mầm non là 23.333 chỉ tiêu; Tiểu học là 21.220 chỉ tiêu; THCS là 14.580 chỉ tiêu; THPT có 3.553 chỉ tiêu).

Việc xác định chỉ tiêu năm 2019 dựa theo nguyên tắc căn cứ vào nhu cầu của các tỉnh, các vùng miền và năng lực đào tạo của các trường sư phạm để giao chỉ tiêu trong phạm vi hai căn cứ trên. Tổng chỉ tiêu năm 2019 đã xác định giao cho các cơ sở đào tạo giáo viên là 44.076/63.364 đạt 69,56% nhu cầu của các địa phương theo các ngành đào tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước