Theo TS. Phạm Văn Nhạ, Giám đốc Trung tâm Đấu tranh sinh học, Viện Bảo vệ thực vật, người nhiều năm nghiên cứu về đông trùng hạ thảo, có một số đặc điểm mà người tiêu dùng không nên bỏ qua khi lựa chọn sản phẩm này trên thị trường.
TS. Nhạ hướng dẫn cách nhận biết đông trùng hạ thảo thật.
Tuy nhiên, theo TS. Nhã, dù đông trùng hạ thảo có đầy đủ các đặc điểm trên thì vẫn có thể là hàng được làm giả một cách tinh vi mà người tiêu dùng khó phân biệt bằng mắt thường.
Dùng bột mì, bột nghiền từ côn trùng, rồi trộn với keo, đúc thành đông trùng hạ thảo. Với công nghệ đúc hiện nay, các đối tượng sẽ đúc được những con đông trùng hạ thảo giả giống hệt như thật.
TS. Nhạ vẫn thường giám định đông trùng hạ thảo cho người dân. Theo đó, chỉ có khoảng 30% là hàng thật.
Cách phân biệt chính xác nhất là dùng kính hiển vi để soi chiếu phần thảo của sản phẩm.
Lát cắt phần thảo dưới kính hiển vi cho thấy, lát cắt có hình dạng bó sợi như hình bên trái là hàng thật, còn cấu trúc dạng tinh thể như hình bên phải là hàng giả.
Hiện nay, trong nước có nhiều cơ sở đã nuôi trồng được đông trùng hạ thảo nhưng chất lượng sẽ khác nhau do phụ thuộc vào các yếu tố: giống đầu vào, công nghệ nuôi trồng, công nghệ thu hoạch, chế biến…
Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!