Cải cách thủ tục hành chính, quận Long Biên giải quyết gần 2.000 hồ sơ đăng ký qua mạng

Thùy An-Thứ ba, ngày 20/09/2016 19:05 GMT+7

Ông Trần Xuân Hà, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

VTV.vn - Quận Long Biên được coi là điểm sáng trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các dịch vụ công, giảm bớt thời gian đi lại của người dân.

Dịch vụ "3 trong 1"

Chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về công tác cải cách hành chính trên địa bàn quận Long Biên trong 9 tháng đầu năm. Một trong những nội dung cơ bản được quan tâm là việc triển khai dịch vụ công mức độ 3 với hai nhóm thủ tục là khai sinh và khai tử.

Hiện nay, người dân quận Long Biên khi có nhu cầu khai sinh cho con, đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi chỉ cần nộp hồ sơ qua mạng và có thể nhận được 3 kết quả trên cùng một lúc. Tính đến ngày 15/9/2016, trong số 2.314 hồ sơ tiếp nhận qua mạng, 1.999 hồ sơ đã giải quyết xong và 315 hồ sơ đang được giải quyết.

Quận Long Biên đang thử nghiệm việc đăng ký kết hôn và trích lục hộ tịch qua mạng. Sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc vào ngày 30/9, người dân có hộ tịch tại quận Long Biên có thể tiến hành đăng ký kết hôn và trích lục hộ khẩu mà không cần tới các cơ quan nhà nước. Mọi thủ tục sẽ được tiến hành qua cổng thông tin điện tử http://longbien.gov.vn.

Cải cách thủ tục hành chính, quận Long Biên giải quyết gần 2.000 hồ sơ đăng ký qua mạng - Ảnh 1.

Bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Quận Long Biên

Theo bà Đinh Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Quận Long Biên, hồ sơ gốc là một trong những vướng mắc trong quá trình triển khai.

"Không phải người dân nào cũng biết cách scan văn bản giấy hay có thiết bị để chụp ảnh giấy tờ khi muốn làm hồ sơ qua mạng. Để giải quyết việc này, chúng tôi có một đội ngũ cộng tác viên hỗ trợ tư vấn cho người dân.

Bên cạnh đó, quận Long Biên đang số hóa dữ liệu hộ tịch. Khi quá trình này hoàn tất, công dân có thể khai thác ngay nguồn dữ liệu này mà không cần mang văn bản gốc khi tới làm các văn bản giấy tờ", bà Hương cho biết.

Cải cách thủ tục hành chính vẫn đảm bảo quá trình tinh giản biên chế

Trước câu hỏi việc cải cách thủ tục hành chính có gây ảnh hưởng tới quá trình tinh giản biên chế theo chủ trương chung hay không, bà Đinh Thị Thu Hương cho biết, hiện quận Long Biên chưa có trường hợp nào phải tinh giản biên chế theo Nghị định 108/CP của Chính phủ.

Cải cách thủ tục hành chính, quận Long Biên giải quyết gần 2.000 hồ sơ đăng ký qua mạng - Ảnh 2.

Vấn đề cải cách hành chính luôn nhận được nhiều sự quan tâm của báo chí

"Quận vẫn đảm bảo đến năm 2020, tinh giản 10% trên tổng số công chức, viên chức (khoảng 13 người) theo lộ trình đã đề ra. Bên cạnh đó, quận cũng không ký thêm bất cứ hợp đồng lao động nào dù có nhiều công việc phát sinh trong quá trình triển khai các đề án", bà Hương nhấn mạnh.

Để triển khai tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, bà Hương cho biết, nhân tố quan trọng nhất vẫn là con người. Vì thế, trong 3 tháng cuối năm, quận Long Biên sẽ cho triển khai khung năng lực vị trí việc làm và tiến hành đánh giá năng lực, kỹ năng của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để việc cải cách hành chính được hoàn thiện và thu được nhiều kết quả tốt hơn.

​Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước