“Kỷ luật hành chính của nước ta chắc chắn có vấn đề”

Vấn đề hôm nay-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của TS Nguyễn Sỹ Dũng - một nhà bình luận chính trị - khi đề cập về con đường đi từ lời nói đến hành động của hệ thống quản lý Nhà nước Việt Nam.

“Trên bảo dưới không nghe”, “Trên trải thảm dưới rải đinh”, “Trên quyết liệt dưới bình chân như vại”... đều là những lời ví von đã được nhắc đến để miêu tả con đường đi từ lời nói đến hành động trong hệ thống quản lý Nhà nước, từ trung ương đến địa phương. Nghị quyết, chủ trương, chính sách có thể đúng nhưng luôn gặp phải vấn đề khi đưa vào thực thi.

Bắt được “bệnh” của bộ máy chính quyền Việt Nam hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phải lập ra cả một bộ máy chuyên rà soát thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành và địa phương. Qua đó, khâu thực thi được coi là khâu chủ đạo nhất, đồng thời là khâu yếu nhất trong bộ máy vận hành ở nước ta.

TS Nguyễn Sỹ Dũng – nhà bình luận chính trị - bày tỏ quan điểm: “Kỷ luật hành chính của nước ta chắc chắn có vấn đề bởi bộ máy không tuân thủ chỉ đạo, mệnh lệnh. Bây giờ, bộ máy đó dường như tự coi mình giống một phần của chính trị. Nếu thấy đúng, bộ máy mới làm còn nếu không thấy đúng, không phù hợp với nhận thức của mình, bộ máy không làm. Rõ ràng, từ đó làm nảy sinh ra hàng loạt vấn đề. Trong đó, vấn đề đầu tiên là việc kỷ luật hành chính, không thích thì không kỷ luật”.

TS Nguyễn Sỹ Dũng cũng nhấn mạnh: “Việc tích cực thực hiện theo chỉ đạo là cần thiết. Nhưng sau đó, khi có vấn đề, chế tài hay hình thức kỷ luật cần phải nhanh chóng được đặt ra. Nếu cá nhân hay tổ chức không giải trình được lý do vì sao không thực hiện theo chỉ đạo, cần phải bị kỷ luật ngay. Hình thức xử phạt phải mang tính áp đặt mới giải quyết nhanh được. Còn nếu không, con đường từ lời nói đến hành động sẽ còn rất dài”.

Để lắng nghe bình luận của TS Nguyễn Sỹ Dũng, mời quý vị theo dõi video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước