Cải thiện năng suất lao động quốc gia

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 07/08/2019 15:04 GMT+7

VTV.vn - Thể chế, chính sách pháp luật về kinh tế chưa theo thị trường đang là điểm nghẽn lớn nhất đối với việc tăng năng suất lao động ở Việt Nam.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị của Chính phủ về cải thiện năng suất lao động quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dù năng suất lao động ở Việt Nam được tính bằng Tổng sản phẩm trong nước bình quân trên một lao động đang làm việc có thấp hơn nhiều nước ASEAN, nguyên nhân là do xuất phát điểm của nền kinh tế Việt Nam quá thấp. 

Thế nhưng liên tục trong nhiều năm trở lại đây, năng suất lao động đều tăng cao. Năm 2018, năng suất lao động tăng 6% so với năm 2017 và tính chung trong năm 8 năm trở lại đây năng suất lao động ở Việt Nam tăng thêm 4,88%, cao hơn so với nhiều nước ASEAN. Nhờ đó, Việt Nam đã thu hẹp được khoảng cách về năng suất lao động với Singapore chỉ còn 13,7 lần, với Malaysia là 5,3 lần và Thái Lan chỉ còn 2,7 lần.

Tuy nhiên, cải thiện năng suất lao động vẫn là một thách thức lớn nhất. Để có thể theo kịp các nước về năng suất lao động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng then chốt nhất vẫn phải là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đi cùng với nâng cao năng lực quản trị nhà nước và cạnh tranh quốc gia; đồng thời phải tạo ra nền tảng để mọi người dân đều được trao cơ hội và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, vì năng suất lao động tương quan với trình độ giáo dục và kỹ năng của nguồn nhân lực.

Cũng tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào năng suất lao động quốc gia.

Năng suất lao động ngành nông lâm thủy sản thấp nhất Năng suất lao động ngành nông lâm thủy sản thấp nhất

VTV.vn - Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản lại có mức NSLĐ rất thấp, thấp nhất trong các khu vực kinh tế, chỉ bằng 38,9% NSLĐ của toàn nền kinh tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước