Cấm dạy thêm, học thêm: Chỉ giải quyết được phần ngọn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/03/2017 15:27 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, việc cấm dạy thêm, học thêm hiện nay chỉ đang xử lý phần ngọn, nghĩa là cứ đi kiểm tra, xử phạt rồi lại kiểm tra.

6 buổi môn Hóa, 4 buổi môn Anh, 2 buổi môn Toán, 2 buổi môn Sinh… là lịch học thêm của em Hồng, học sinh lớp 9 của một trường THCS quận 11 trong một tuần. Biết học thêm là vất vả nhưng nếu không học thêm, chuyện đặt chân vào lớp chuyên Hóa như mơ ước của em sẽ khó thành hiện thực. Còn anh Khang - cha của Hồng chia sẻ, anh cũng không thể nào yên tâm nếu con không đi học thêm.

Thực tế cho thấy, chương trình học quá tải cũng là nguyên nhân khiến học sinh phải đi học thêm. "Tiêu hóa" chưa hết kiến thức vừa học, các em phải "nạp" thêm nhiều kiến thức khác, vậy là "bội thực" kiến thức, rồi các em tìm đến học thêm như một "cứu cánh".

Đó là về chương trình học, còn về mặt quản lý các cơ sở dạy thêm, chính lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cũng thừa nhận, đây là thách thức không hề đơn giản.

Theo các chuyên gia, việc cấm dạy thêm, học thêm hiện nay chỉ đang xử lý phần ngọn, nghĩa là cứ đi kiểm tra, xử phạt rồi lại kiểm tra. Trong khi đó, để giải quyết triệt để, phải thay đổi từ gốc (từ chương trình dạy học). Chừng nào chương trình đó vừa sức học sinh, lại khuyến khích người học, bản thân nhà trường và phụ huynh không chạy theo thành tích, chừng đó, vấn nạn dạy thêm học thêm mới chấm dứt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước