Cần 250 triệu USD để xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 21/10/2014 16:46 GMT+7

Sáng nay (21/10), tại Đồng Nai đã diễn ra Hội thảo “Đánh giá thực trạng ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa – Những việc cần làm”.

Theo báo cáo từ các đơn vị liên quan đến vấn đề ô nhiễm và xử lý ô nhiễm, sân bay Biên Hoà là khu vực ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi chất độc dioxin. Số liệu cho thấy có khoảng 250.000 m3 đất bị nhiễm với nồng độ dioxin tới 1.180.000 ppt, tổng kinh phí xử lý triệt để ít nhất là 250 triệu USD.

Trong các nghiên cứu mới đây cho thấy, mức độ ảnh hưởng của dioxin tới đời sống người dân đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt là qua hệ thống ao hồ, chuỗi thực phẩm người dân sản xuất và sử dụng. Các tổ chức quốc tế cũng ghi nhận những nỗ lực từ phía Việt Nam khi đã cô lập được 94.000 m3 đất ô nhiễm bằng hình thức chôn lấp; nghiên cứu, xác định khá đầy đủ, chi tiết các vùng bị ô nhiễm; xây dựng kế hoạch tổng thể xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hoà.

Tuy nhiên chương trình xử lý cũng đang gặp khó khăn do nguồn kinh phí quá lớn, công nghệ xử lý triệt để hiện nay trên toàn thế giới vẫn chưa có, nhiều vùng dân cư đã xâm lấn đất nhiễm dioxin. Do vậy khả năng đến năm 2020 sẽ không hoàn thành mục tiêu đề ra, nên trước mắt, Bộ TNMT và các cơ quan chuyên môn tiến hành việc áp dụng các kỹ thuật tạm thời, thông tin, tuyên truyền người dân các biện pháp phòng tránh nhiễm dioxin.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước