Cần bỏ chế độ "viên chức suốt đời"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 18:42 GMT+7

Quang cảnh phiên họp Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Các đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới nhằm tạo môi trường làm việc cạnh tranh.

Chiều nay (24/5), thảo luận tại tổ về dự thảo Luật cán bộ, công chức và luật viên chức (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu lên tình trạng thừa những người yếu và thiếu những người giỏi trong các đơn vị sự nghiệp hiện nay.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng có tình trạng cán bộ, công chức, viên chức chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn, nhất là những lĩnh vực, ngành nghề mới. Thậm chí, vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vô cảm, làm việc đối phó, có nhiều tiêu cực trong thực thi công vụ.

Tán thành với đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đối với viên chức tuyển dụng mới nhằm tạo môi trường làm việc cạnh tranh, thu hút người tài, khắc phục tình trạng tâm lý viên chức suốt đời, các đại biểu cũng đề nghị Luật cũng phải quy định rõ các hình thức xử lý kỷ luật, kể cả buộc thôi việc những viên chức không đảm bảo tiêu chuẩn.

Để có được một đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có chất lượng, hiệu quả cao, luật cũng cần quy định để có cơ chế thi tuyển hợp lý khắc phục tình trạng hối lộ, chạy chức, chạy quyền, chạy việc trong tuyển dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước