Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Làm rõ việc xóa tư cách chức vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/04/2019 19:49 GMT+7

Phiên thảo luận cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Theo một số đại biểu, quy định về việc kỷ luật đối với người đã nghỉ hưu thể hiện sự răn đe, tính nghiêm minh của pháp luật.

Sáng 7/4, cho ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức, nhiều thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí cao với các quy định về xử lý đối với cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác. Bởi thực tiễn thời gian qua, nhiều trường hợp các bộ cao cấp vi phạm bị xử lý kỷ luật được người dân và xã hội đồng tình.

Theo một số đại biểu, quy định về việc kỷ luật đối với người đã nghỉ hưu thể hiện sự răn đe, tính nghiêm minh của pháp luật. Tuy nhiên, trong các mức độ kỷ luật như khiển trách hay cảnh cáo thì hình thức xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm được các đại biểu đề nghị cân nhắc làm rõ.

Trong bối cảnh việc phát hiện và sử dụng người tài tại các cơ quan Nhà nước hiện vẫn còn hạn chế, các đại biểu đề nghị luật cần có quy định cụ thể về người tài, đồng thời cũng có các quy định về tìm kiếm nhân tài. 

Theo các đại biểu, để phát hiện và thu hút người tài, cần chủ động tìm kiếm người tài từ các trường đại học danh tiếng hay có thể thông qua một cơ quan nào đó có chức năng tìm kiếm người tài. Một số đại biểu đề nghị để việc sử dụng nhân tài tại các cơ quan Nhà nước hiệu quả cũng cần phải có cơ chế để phát huy vai trò của người đứng đầu trong phát hiện và sử dụng người tài.

Tăng cường tương tác giữa người dân và cán bộ, công chức Tăng cường tương tác giữa người dân và cán bộ, công chức

VTV.vn - Đó là một trong số những kết quả nổi bật nêu trong Báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước