Cần bứt phá trong xây dựng nông thôn mới ở miền núi phía Bắc

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/08/2019 21:23 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở khu vực miền núi phía Bắc đã diễn ra sáng 3/8 tại Hòa Bình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự và chủ trì hội nghị. Báo cáo tại hội nghị cho thấy, có hơn 600 xã, chiếm trên 26% tổng số xã và 6 huyện thuộc khu vực miền núi phía Bắc đã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhờ vậy, toàn vùng đã xây dựng được trên 28.000km đường giao thông nông thôn. 100% số xã có điện lưới quốc gia. Một số vùng miền núi đã biến khó khăn thành lợi thế, trở thành trung tâm cây ăn trái lớn và mô hình du lịch bản địa cộng đồng.

Tuy đánh giá cao kết quả đã đạt được nhưng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho rằng tỷ lệ hộ nghèo vùng núi phía Bắc vẫn cao, chiếm tới 17%, trong khi cả nước tỷ lệ này chỉ là 5%. Ngoài ra, cả nước đã có 1/2 số xã đạt nông thôn mới nhưng ở các tỉnh miền núi phía Bắc mới chỉ đạt 1/4. Do vậy, khu vực này cần nhiều bứt phá sáng tạo hơn, nhất là việc tăng cường huy động các nguồn lực từ Trung ương, doanh nghiệp vào xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh 36% tổng vốn ngân sách Trung ương dành cho chương trình nông thôn mới cấp xã, khu vực miền núi phía Bắc sẽ còn cần chính sách ưu tiên hỗ trợ xây dựng nông thôn mới cấp thôn, bản, với hệ số đầu tư cao hơn nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước