Đánh giá xây dựng nông thôn mới trong gần 10 năm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/07/2019 14:37 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (17/7), tại Nam Định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì Hội thảo quốc gia: Lý luận và thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới.

Đây là diễn đàn nhằm đưa ra những đánh giá khách quan nhất những thành quả cũng như những tồn tại trong xây dựng nông thôn mới trong 10 năm qua. Đây cũng là cơ sở quan trọng để đưa ra những khuyến nghị cho giai đoạn tới.

Hội thảo sáng nay đã thu hút sự tham gia của 115 các nhà khoa học thuộc các lĩnh vực. Trên cơ sở báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính đến hết tháng 6/2019, cả nước đã có 4458 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tương đương 50,01% số xã trong cả nước.

Ý nghĩa hơn cả là chúng ta đạt kết quả này trước một năm so với mục tiêu Quốc hội đặt ra. Thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn năm 2018 đã tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Gần 85% số hộ dân nông thôn hài lòng về xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng cảnh báo tình trạng đồng bằng hóa miền núi, đô thị hóa bê tông hóa miền quê. Từ đây cần có chính sách về bảo vệ môi trường đặc thù cho khu vực nông thôn. Riêng về kinh tế nông thôn, nhiều nút thắt đã được nhìn thấy nhưng chưa giải quyết được trong 10 năm qua như vấn đề đất đai, thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi.

Đánh giá của các bên cũng nhấn mạnh nông thôn mới hiện vẫn dựa trên nền tảng cũ và cần phải đổi mới hơn nữa. Với 60% dân số ở nông thôn, đây vẫn là lĩnh vực quan trọng trong giai đoạn tới. Các vấn đề về y tế, giáo dục, giải trí, tạo việc làm và nâng cao thu nhập của người dân nông thôn cần phải tiếp tục thay đổi. Những khuyến nghị trong hội thảo sáng nay cùng với hội nghị tổng kết nông thôn mới ở 5 vùng sẽ diễn ra từ nay đến hết tháng 9 sẽ là cơ sở để Chính phủ đưa ra những chính sách xây dựng nông thôn mới cho giai đoạn 10 năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước