“Cần có chính sách bảo vệ nhà truyền thống của dân tộc thiểu số”

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/05/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của các đại biểu tại buổi thảo luận về dự án Luật Kiến trúc vào chiều nay (21/5).

Thảo luận về dự án Luật Kiến trúc, các đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến về việc bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc truyền thống.

Theo dự án luật hiện nay, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm quy định nội dung về yêu cầu bản sắc văn hóa dân tộc để bảo đảm khả thi, phù hợp với địa phương do mình quản lý. Trong khi đó, nhiều đại biểu cho rằng, việc này nên giao cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp xây dựng. Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng cần có những chính sách để bảo vệ nhà truyền thống của dân tộc thiểu số. 

Về chứng chỉ hành nghề kiến trúc, có đại biểu đồng tính với việc không cần phải để thời hạn chứng chỉ hành nghề 10 năm mà nên để vô thời hạn và nếu không hành nghề sẽ bị rút chứng chỉ. Ngược lại có ý kiến cho rằng thời hạn chứng chỉ nên là 5 năm và phải gia hạn, từ đó mới có động lực nghiên cứu học tập, nâng cao bản thân. 

Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành giao tổ chức xã hội - nghề nghiệp cấp chứng chỉ hành nghề để huy động nguồn lực xã hội, giảm bớt công việc cho cơ quan quản lý nhà nước, phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng và thông lệ quốc tế.

Quốc hội thảo luận về Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật Kiến trúc Quốc hội thảo luận về Luật Giáo dục (sửa đổi) và Luật Kiến trúc

VTV.vn - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ngày 21/5, Quốc hội nghe báo cáo giải trình, tiếp thu và thảo luận hai dự án Luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước