Cần có luật bảo vệ trẻ em nam bị lạm dụng tình dục

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 21:18 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, Việt Nam cần áp dụng luật bảo vệ trẻ em trước nguy cơ lạm dụng tình dục, trong đó có trẻ em nam.

Các chương trình Cuộc sống thường ngày gần đây đã nhiều lần đề cập đến chủ đề xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam, điển hình là vụ việc tên Vadim Scott Benderman (quốc tịch Canada) bị kết án 4 năm tù ở Việt Nam vì tội lạm dụng tình dục trẻ em nam. Sự việc này khiến nhiều người phải giật mình lo lắng về tình trạng trẻ em Việt Nam bị lạm dụng đang diễn ra âm thầm bên cạnh nhịp sống xã hội.

Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh đã chung tay với các cơ quan chức năng của Việt Nam, góp phần không nhỏ trong việc đưa ra ánh sáng những vụ việc này. Trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 15/1, bà Julienne Carey, Giám đốc điều hành Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, đã chia sẻ về thực trạng lạm dụng tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em lang thang cơ nhỡ ở Việt Nam, những khó khăn về mặt luật pháp để bảo vệ các em, Việt Nam cần làm gì để bảo vệ trẻ em trước việc bị xâm hại trong tương lai.

Bà Julienne Carey cho biết: “Trong hai năm qua, Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh đã làm việc với 56 trẻ em lang thang, cơ nhỡ bị lạm dụng tình dục trên địa bàn Hà Nội. Manh mối vụ việc lạm dụng tình dục trẻ em nam của tên Vadim Scott Benderman cũng có được từ đó.

Trong hai năm qua, tổ chức đã tìm ra 5 tên tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, trong đó có 2 người nước ngoài, 3 người Việt Nam. Năm 2013, khi bắt đầu thực hiện chương trình này, tổ chức đã nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ các cơ quan chức năng Việt Nam, đặc biệt là ngành công an. Tuy nhiên, vào thời điểm đó và cho tới bây giờ, Việt Nam vẫn chưa có luật hiếp dâm nam, hơn nữa tội phạm lại là người nước ngoài. Thực tế này đã gây nhiều khó khăn trong việc đưa Vadim Scott ra vành móng ngựa cũng như bảo vệ nạn nhân là các trẻ em nam.

Tôi đánh giá rất cao các lực lượng chức năng và Chính phủ Việt Nam trong việc xét xử vụ án Vadim Scott dù đối với tôi, mức án này vẫn chưa thỏa đáng. Việt Nam nên áp dụng luật bảo vệ trẻ em trước nguy cơ lạm dụng tình dục như ở một số nước trên thế giới; cần có luật cho lạm dụng tình dục cho cả trẻ em nam và nữ; sử dụng các biện pháp hỗ trợ tâm lý cho các nạn nhân nhỏ tuổi này.

Chúng tôi hy vọng, Chính phủ Việt Nam sẽ nhanh chóng ngăn chặn tình trạng này để không trở thành một trong những điểm đến của những tên tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước