Gia đình - Yếu tố then chốt bảo vệ trẻ em trước cạm bẫy lạm dụng tình dục

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 14/01/2016 21:04 GMT+7

VTV.vn - Theo TS. Tâm lý Giáo dục Nguyễn Lệ Hằng, gia đình là yếu tố then chốt bảo vệ trẻ em trước cạm bẫy lạm dụng tình dục.

Đối tượng người Canada Vadim Scott Benderman đã bị xét xử và kết án vì hành vi lạm dụng tình dục trẻ em nam Việt Nam. Cuộc trò chuyện với nhà báo Đỗ Doãn Hoàng - phóng viên Báo Lao động, tác giả một loạt bài báo về sự việc này - cho thấy, hầu hết các trẻ bị lạm dụng tình dục thường là những em nhỏ lang thang, không nhận được sự quan tâm của bố mẹ.

Gia đình là nơi khởi nguồn của những điều tốt đẹp. Nhưng ở một góc khuất nào đó, nếu những người lớn trong gia đình, nhất là các bậc cha mẹ chỉ vì một lời nói, việc làm hay cách đối xử thái quá sẽ có thể đẩy những đứa trẻ đến với cuộc sống bụi đời, cơ nhỡ và phải đối mặt với rất nhiều bất trắc.

Đây cũng là nội dung mà chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 14/1 muốn gửi gắm cùng những chia sẻ của Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục Nguyễn Lệ Hằng - Giám đốc Trung tâm Trẻ em và Sư phạm Gia đình.

Tiến sĩ Tâm lý Giáo dục Nguyễn Lệ Hằng cho biết: “Gia đình, cha mẹ là cái nôi của trẻ em, đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình nhân cách, phát triển định hướng sau này của các em. Với trẻ em, lời nói, cử chỉ không đúng mực của cha mẹ nhiều khi sẽ là những “đòn roi” tinh thần, làm cho các em không còn cảm giác tin tưởng, muốn thoát ra và bỏ nhà ra đi. Do đó, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ lắng nghe và tôn trọng các con là một điều vô cùng quan trọng.

Gia đình là yếu tố then chốt bảo vệ trẻ em trước cạm bẫy lạm dụng tình dục. Bên cạnh gia đình, xã hội và pháp luật cũng có trách nhiệm trong việc phổ biến kiến thức, nâng cao nhận biết cũng như góp phần bảo vệ trẻ em tránh những cạm bẫy, nguy hiểm trong cuộc sống”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước