"Cần một tổ chức thống nhất để quản lý về an toàn thực phẩm"

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 14:26 GMT+7

Ông Vũ Duy Giảng, nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông nghiệp 1

VTV.vn - Đây là nhận định của ông Vũ Duy Giảng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp 1, trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về vấn đề an toàn thực phẩm.

Ngày 26/3, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, đồng thời là Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã chính thức đề nghị Chính phủ cho phép TP.HCM thành lập một cơ quan chuyên trách thuộc UBND thành phố để lo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo người đứng đầu thành phố lớn nhất cả nước này, việc tập trung vào một đầu mối như vậy nhằm tránh tình trạng khi được hỏi, Bộ nào cũng bảo đang làm nhưng dân thì vẫn phải ăn bẩn. Cùng với đó, là việc tăng tiền xử phạt cũng như tiền xử phạt được để lại cho địa phương đầu tư vào công tác an toàn vệ sinh thực phẩm chứ không đưa vào cân đối ngân sách.

Trước đó, bày tỏ sự không đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng NN&PTNT và Bộ Y tế đánh giá sự phối hợp giữa hai bộ về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đang rất tốt, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã thẳng thắn cho rằng: "Nói các Bộ phối hợp rất tốt nhưng dân vẫn đang ăn bẩn, vậy đó là phối hợp kiểu gì".

Đề xuất của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhận được sự quan tâm của dư luận. Trước đây, cũng đã có nhiều tranh luận về Bộ nào là đầu mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm và kết luận được đưa ra là: Đây là công việc của Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về vấn đề này, ông Vũ Duy Giảng, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp 1, cho biết: "​Sự phối hợp giữa các Bộ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tốt nhưng chưa đủ. Tốt là gần đây chất cấm đã được các phương tiện thông tin đại chúng cũng như cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ. Người sản xuất, các trang trại cũng như nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi có ý thức thực hiện tốt hơn. Đặc biệt người chăn nuôi đã nhận thức được việc này và đã giảm hoặc không sử dụng chất cấm.

Tuy nhiên, tôi nói chưa đủ vì toàn bộ hệ thống quản lý còn phân tán, chưa tập trung. Tôi nghĩ cần một tổ chức đứng trên tất cả các Bộ để quản lý về an toàn thực phẩm giống như Bí thư Đinh La Thăng đã nói ở TP.HCM sẽ có một tổ chức như thế. Cả nước cần một tổ chức như Hoa Kỳ có tổ chức FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm), họ quản lý an toàn thực phẩm, họ liên kết tất cả các Bộ:Y tế, Môi trường, Nông nghiệp, thậm chí cả Bộ Giao thông - Vận tải".

Theo ông Vũ Duy Giảng, giải pháp quan trọng nhất để ngăn chặn hiệu quả việc sử dụng chất cấm và hóa chất trong chăn nuôi và trồng trọt là "cần thay đổi cách tiếp cận trong quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm; thay đổi cách tiếp cận xuất phát từ động lực của người sản xuất. Người sản xuất có động lực, họ sẽ tuân thủ tốt những quy định, tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn. Ai tạo cho người sản xuất có động lực? Động lực ở người sản xuất chính là người tiêu dùng. Người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn để mua sản phẩm an toàn nhưng cái gì đảm bảo cho người tiêu dùng bỏ ra số tiền lớn hơn để mua thì chính lại là lòng tin của người tiêu dùng. Như vậy phải có tổ chức, phải có thể chế, tổ chức sản xuất để tạo lòng tin cho người tiêu dùng".

Quý vị có thể theo dõi chi tiết cuộc trao đổi giữa phóng viên VTV và ông Vũ Duy Giảng về vấn đề an toàn thực phẩm trong video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước