Cần sự quyết liệt trong việc bảo tồn Hồ Hoàn Kiếm

Bích Vân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 09:01 GMT+7

Lựa chọn một cách ứng xử phù hợp với di tích quốc gia đặc biệt Hồ Hoàn Kiếm vẫn đang là một thách thức trước sức ép ngày càng lớn của một đô thị đang chật hẹp từng ngày.

15 năm trở lại đây, Hồ Hoàn Kiếm như một đảo giao thông với mật độ vô cùng đông đúc. Và kỳ vọng biến các trục đường ven hồ thành các tuyến phố đi bộ, trả lại cho Hồ Gươm sự tĩnh lặng, tao nhã vốn có vẫn là ước mơ của các nhà quy hoạch kiến trúc. Hình thành tuyến phố đi bộ cũng sẽ góp phần làm tăng sức hút cho khối di sản độc đáo xung quanh Hồ. Tại hội thảo Bảo tồn giá trị Hồ Hoàn Kiếm, các chuyên gia cho rằng, để lưu giữ mãi viên ngọc quý này phải tạo không gian mở cho Hồ Gươm và không chất thêm nhiều ngôi nhà “hùng dũng” chọc thủng Hồ Gươm.

GS.KTS Hoàng Đạo Kính cho biết: “Nên cấm hoàn toàn việc xây dựng những công trình lớn, cao tầng xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và phải khai thông không gian Hồ Hoàn Kiếm tạo ra các góc mới”.

Cũng theo giáo sư Hoàng Đạo Kính, giải pháp khả thi nhất trong việc giải phóng Hồ Gươm khỏi sức ép đô thị đó là việc phải kiến tạo chuỗi không gian mở liên hoàn chung quanh Hồ như tạo dựng trung tâm văn hóa cộng đồng, quảng trường, bảo tàng, có thể kéo dài không gian này kết nối với Nhà hát Lớn, mở rộng các khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ trên cơ sở tôn trọng hình thái kiến trúc đô thị gốc của khu vực.

Trên thực tế, những ý tưởng cho quy hoạch Hồ Gươm đã được tổ chức trong nhiều năm trước nhưng phương án tối ưu cho chỉnh trang khu vực này vẫn chưa thể thực thi.

KTS Hoàng Thúc Hào cho rằng: “Vấn đề Hồ Hoàn kiếm là câu chuyện thuộc về tất cả mọi người. Tôi nghĩ rằng cần điều hòa các lợi ích, khi chúng ta điều tiết được các lợi ích thì các bước sau mới là bước quy hoạch kiến trúc”.

Trước khi lựa chọn được một phương án quy hoạch chỉnh trang to lớn để đưa Hồ Gươm về đúng giá trị, thì những di tích xung quanh Hồ có vẻ như cần phải bước ngay vào công tác tu bổ và ngăn chặn những xâm phạm không đáng có từ cộng đồng. Kỳ vọng xây dựng những sản phẩm văn hóa tương thích dựa trên những huyền tích Hồ Hoàn Kiếm trước hết cần tôn trọng những giá trị vật thể và phi vật thể vẫn hiện hữu tại di tích quốc gia đặc biệt này.

Video sau đây sẽ cung cấp chi tiết nội dung này:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước