Cần Thơ là hướng tới trở thành "hạt nhân" của vùng ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 21:29 GMT+7

VTV.vn - Sáng 23/5, tại thành phố Cần Thơ, hội thảo "Phát triển bền vững thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã được tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì hội thảo.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển thành phố Cần Thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thành phố đã có những bước phát triển nhanh, bền vững, mức tăng trưởng trong giai đoạn này khoảng 7,23%. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 90 triệu đồng và hàng năm đóng góp khoảng 1,8% GDP cả nước. Đây chính là nền tảng để thành phố Cần Thơ có những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến tham luận tại hội thảo nhận định thành phố Cần Thơ nếu phát triển theo mô hình của 4 thành phố trực thuộc Trung ương khác như dựa trên kinh tế đô thị hoặc phát triển công nghiệp, với tình hình hiện nay, rất khó để trở thành đầu tàu kinh tế của vùng. Với trên 80% diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lại ít chịu ảnh hưởng của biến đối khí hậu, lợi thế so sánh của thành phố Cần Thơ chính là phát triển hệ thống dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp gắn với mở rộng chuỗi cung ứng logistics liên vùng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh việc xây dựng thành phố Cần Thơ là "hạt nhân" trung tâm có ý nghĩa đặc biệt đối với cả vùng ĐBSCL, đặt trong sự phát triển tổng thể của cả vùng.

ĐBSCL kiến nghị Trung ương hỗ trợ 6 công trình trọng điểm ĐBSCL kiến nghị Trung ương hỗ trợ 6 công trình trọng điểm

VTV.vn - Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL kiến nghị Trung ương hỗ trợ thực hiện 6 công trình trọng điểm trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước