Cảnh báo mất an toàn tại Hồ Gươm do bờ kè bị sạt lở

Minh Đức-Thứ năm, ngày 21/11/2019 17:29 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng bờ kè Hồ Gươm bị sạt lở, quận Hoàn Kiếm sẽ sớm thực hiện cải tạo, nghiên cứu thay thế toàn bộ bờ kè quanh hồ trong thời gian sớm nhất,

Từ nhiều tháng nay, một số đoạn bờ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất an toàn cho người dân và du khách tới tham quan cũng như tản bộ ven hồ. Đường tản bộ quanh Hồ Gươm gồm các phần đường lát gạch, giằng bê tông cốt thép và bờ kè đá. Tuy nhiên có nhiều đoạn hiện cả đường gạch, giằng và bờ kè đã trôi xuống lòng hồ. Nhiều đoạn khác, giằng đứt nằm chỏng chơ, đường gạch đang từ từ trôi xuống hồ, gây nguy hiểm cho người dân và du khách khi di chuyển tại các khu vực này.

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, chính quyền và cơ quan chức năng ở đây đều nắm bắt được hiện trạng bờ hồ sụt lở như phản ánh. Nhưng theo ông Long, TP đã chuẩn bị dự án cải tạo hồ, có thể sẽ triển khai trong năm nay.

Được biết TP Hà Nội đang giao quận Hoàn Kiếm nghiên cứu việc thay thế toàn bộ bờ kè quanh Hồ Gươm. Dự kiến TP Hà Nội, sẽ nghiên cứu dùng những khối bê tông nặng khoảng hai tấn để kè xung quanh hồ.

Theo yêu cầu của Thành ủy, UBND thành phố, việc kè hồ phải triển khai thi công nhanh gọn, tác động ít nhất đến hiện trạng. Đồng thời phương án xử lý không được phép thu nhỏ diện tích mặt nước. Ngoài ra, việc thi công không được ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường đang diễn ra, nhất là vào dịp cuối tuần khi hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là không gian đi bộ. Thời điểm thi công phải lựa chọn phù hợp, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các hoạt động khác của khu vực.

Hà Nội đã thí điểm kè những khối bê tông nặng khoảng 2 tấn, dài 1m này ở hồ Trúc Bạch. Cách chuyên gia cho biết, công nghệ này sau khi được thực hiện thấy khá hiệu quả, phù hợp với hồ Hoàn Kiếm, thời gian thi công nhanh chóng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Hồ Gươm

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước