Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất sau bão số 3

Thảo Linh-Thứ tư, ngày 17/09/2014 11:03 GMT+7

Với tình hình mưa còn tiếp diễn trong ngày nay (17/9) và ngày mai, các địa phương cần cảnh giác nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong ít nhất 2-3 ngày tới.

Với cơn bão số 3 lần này, các chuyên gia đã rà soát lại thực trạng tại các địa phương và chỉ ra những nơi có nguy cơ cao nhất - khu vực đã từng xảy ra trượt lở đất đá thuộc 8 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Bắc Cạn, Tuyên Quang. Với tình hình mưa bão còn tiếp diễn, các địa phương cần cảnh giác nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong ít nhất 2-3 ngày tới.

Hiện tại, mưa lớn tiếp tục trút xuống do áp thấp nhiệt đới hậu bão số 3, nguy cơ lũ quét và sạt đất đáng lo ngại ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nhất là ở những nơi địa hình dốc, độ phong hóa lớn và nơi có đường giao thông huyết mạch.

Chỗ đất phong hóa càng dày thì khả năng thấm nước càng lớn và nước sẽ nhanh chóng thấm sâu vào lòng đất, làm dâng mực nước ngầm. Khi đó sẽ phá vỡ lực liên kết trong đất và gây ra sạt lở. Đây là một dạng trượt lở thường gặp ở hầu hết các địa bàn miền núi nước ta. Nếu xảy ra thì hậu quả của hiện tượng này là rất nghiêm trọng.

BTV Thảo Linh, Trung tâm Truyền hình Thời tiết và Cảnh báo Thiên tai, Đài THVN cung cấp thông tin chi tiết qua VIDEO sau đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước