Cảnh báo ô nhiễm không khí trong nhà từ đồ gỗ công nghiệp

Minh Trang - Cao Toàn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 26/10/2017 10:48 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm không khí trong nhà do khí độc phát thải từ đồ gỗ công nghiệp có ảnh hưởng cao gấp 8 lần so với các bệnh có nguyên nhân từ ô nhiễm bên ngoài.

Theo một thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, gần 1/2 số ca tử vong liên quan tới ô nhiễm không khí trên toàn cầu bắt nguồn từ ô nhiễm trong nhà với một trong những nguyên nhân chính là do khí độc phát thải từ nội thất gỗ công nghiệp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tại Việt Nam, trong khi ô nhiễm không khí ngoài đường luôn là đề tài nóng, ô nhiễm không khí trong nhà lại chưa được quan tâm đủ. Đây cũng là vấn đề được thảo luận tại hội thảo "Xu hướng sản xuất, sử dụng Nội thất gỗ Công nghiệp và những tác động đến chất lượng không khí trong nhà" vừa diễn ra tại Hà Nội.

WHO cho rằng, các nguồn gây ô nhiễm bao gồm khí radon từ vật liệu xây dựng, khí phát tán từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mỹ phẩm, chất tẩy rửa và đặc biệt là Formaldehyde từ các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp có thể gây ung thư.

Hiện nay 80% sản phẩm nội thất trên thị trường được làm từ gỗ công nghiệp và phần lớn bởi các xưởng gia công, hộ sản xuất nhỏ tại các làng nghề. Trong khi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về keo dán gỗ hiện mới đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng dự thảo, các chuyên gia cho rằng chính quyền địa phương cần chủ động giám sát việc hạn chế lượng hóa chất độc hại trong keo dán gỗ tại các xưởng và hộ sản xuất.

Thiết bị đeo mũi lọc không khí ô nhiễm Thiết bị đeo mũi lọc không khí ô nhiễm Gối cảm biến hạn chế ô nhiễm không khí Gối cảm biến hạn chế ô nhiễm không khí Thủ đô nước Anh kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí Thủ đô nước Anh kích hoạt cảnh báo ô nhiễm không khí

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước