Cảnh giác các đối tượng tự xưng thuộc tổ chức từ thiện để lừa đảo

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 01/11/2019 17:59 GMT+7

VTV.vn - Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, đối tượng lừa đảo thay ảnh của nạn nhân bằng ảnh của mình rồi làm giả hồ sơ vay tiền từ các công ty cho vay tiêu dùng.

Bị tai nạn không thể đi lại nhưng một ngày con trai của bà Trần Thị Mum (xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp) lại bị người của công ty tài chính lại đòi nợ 40 triệu đồng. Vài tháng trước, có 2 người tự xưng là đại diện một tổ chức từ thiện hứa giúp đỡ con bà Mum. Sau khi chụp hình sổ hộ khẩu, rồi lấy giấy chứng minh của con trai bà Mum, họ một đi không trở lại.

Gia đình anh Trần Văn Bình (xã Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp) cũng bỗng dưng mắc nợ 2 công ty cho vay tài chính với số tiền 80 triệu đồng. Trước đó, anh cũng được 2 nhà từ thiện hứa giúp đỡ tiền cho mẹ già trị bệnh. Lợi dụng sơ hở, những người này đã lấy đi chứng minh nhân dân của vợ anh.

Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện ở địa phương. Đối tượng lừa đảo giả danh các tổ chức từ thiện tiếp cận nạn nhân để chụp hình sổ hộ khẩu và lấy cắp giấy chứng minh nhân dân. Sau đó, chúng thay ảnh của nạn nhân bằng ảnh của mình rồi làm giả hồ sơ vay tiền từ các công ty cho vay tiêu dùng.

Khi phát hiện đối tượng tự xưng là người của tổ chức từ thiện, bà con nên báo ngay cho chính quyền địa phương. Mục đích là để chính quyền xác minh những người này có thật lòng làm tự thiện hay cố tình mạo danh để lừa đảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước