Cảnh giác trước thủ đoạn “cò” phòng khám tại Bệnh viện K Hà Nội

Toàn cảnh 24h-Thứ năm, ngày 28/09/2017 10:33 GMT+7

VTV.vn - Bệnh nhân đến khám sẽ lập tức được "cò" tiếp cận, lôi kéo với hứa hẹn đưa đi mua sổ khám sớm, dẫn đến gặp bác sĩ giỏi, khám nhanh không cần xếp hàng.

Để ngăn chặn tình trạng cò phòng khám lừa người bệnh, từ tháng 5/2017, Bệnh viện K Hà Nội đã mở cửa sớm để đón bệnh nhân đến khám. Theo đó, giờ mở cửa sẽ bắt đầu từ 5h30 thế nhưng điều này chưa đủ, lực lượng cò vẫn công khai dùng thủ đoạn hứa hẹn và lập lờ để lôi kéo bệnh nhân.

4h sáng, phóng viên có mặt tại cổng Bệnh viện K. Ngay tại cổng viện và ở các phòng đăng ký khám đều có biển cảnh báo của bệnh viện về nạn cò mồi thế nhưng, nắm rõ tâm lý người bệnh mệt mỏi vì phải xếp hàng chờ nhiều giờ để thăm khám tại bệnh viện nên ngay tại cổng chính xuất hiện một số người mời chào khám ở phòng khám và luôn miệng hứa hẹn khám nhanh.

Từ 4-6h là thời gian "cò" hoạt động nhiều nhật. Tất cả bệnh nhân đến khám sẽ lập tức được "cò" tiếp cận, lôi kéo với hứa hẹn đưa đi mua sổ khám sớm, dẫn đến gặp bác sĩ giỏi, khám nhanh không cần xếp hàng. Các "cò" liên tục đảo quanh, chỉ cần thấy người mới xuống xe hay đến cổng bệnh viện sẽ nhanh chóng mời chào.

Theo tìm hiểu, với mỗi bệnh nhân khi khám thông qua "cò" tại phòng khám thì mức phí chênh lệch sẽ cao hơn so với khám trong bệnh viện từ vài trăm ngàn đồng đến hàng triệu đồng. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là Giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo, bệnh viện không công nhận xét nghiệm các phòng khám mà bệnh viện không kỳ hợp tác.

Trong khi đó, các phòng khám bên ngoài không thể đủ năng lực, phương tiện, máy móc khám như trong bệnh viện nên nhiều trường hợp khám ở phòng khám xong vẫn phải tiếp tục khám tại bệnh viện. Do đó, người bệnh đến khám chữa tại các bệnh viện cần cảnh giác để không mắc bẫy "cò", tránh tiền mất tật mang.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI