Cảnh sát Biển Việt Nam - 16 năm xây dựng và trưởng thành

Núi sông bờ cõi-Thứ hai, ngày 15/09/2014 11:23 GMT+7

Nhân ngày truyền thống của Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, chương trình “Núi sông bờ cõi” sẽ giới thiệu quá trình hình thành, phát triển và các mặt hoạt động của lực lượng này.

Là quốc gia có hơn 1 triệu km2 diện tích biển với 3.260 km bờ biển và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, từ lâu Việt Nam đã xác định biển, đảo có tầm quan trọng chiến lược đặc biệt đối với sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Trước xu thế hội nhập, toàn cầu hóa và yêu cầu của phát triển, bên cạnh những thách thức truyền thống, các thách thức phi truyền thống trên biển đã và đang ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa đến an ninh và hòa bình vì sự phát triển.

Để sẵn sàng đối phó với các thách thức này, việc củng cố và tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự trên biển được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất cứ quốc gia ven biển nào.

Ra đời cách đây 16 năm, lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn và bảo đảm việc chấp hành pháp luật của Việt Nam và điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên trên các vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam.

Đứng trước yêu cầu xây dựng một lực lượng chuyên trách nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về chủ quyền biển đảo và thực hiện quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, an ninh trật tự, an toàn trên các vùng biển của Việt Nam, ngày 28/08/1998, Cục Cảnh sát Biển Việt Nam trực thuộc Quân chủng Hải Quân đã chính thức được thành lập. Trước yêu cầu nhiệm vụ mới, ngày 15/09/2008, Cục Cảnh sát Biển được điều chuyển về trực thuộc Bộ Quốc phòng. Và tháng 8/2013, đơn vị này được nâng cấp, trở thành Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển. Trải qua 16 năm thành lập và trưởng thành, lực lượng CSB Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo của tổ quốc. 

Là lực lượng vũ trang chuyên trách của Nhà nước, có phạm vi hoạt động từ đường cơ sở ra đến ranh giới ngoài của vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, những năm qua, Cảnh sát Biển Việt Nam luôn có mặt trên các vùng biển xung yếu, phối hợp có hiệu quả với các lực lượng chức năng trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hàng hải, bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường, đấu tranh chống các hành vi buôn lậu, vận chuyển và mua bán người, hàng hoá, vũ khí, vật liệu nổ, ma tuý, và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các vùng biển, đảo của tổ quốc Việt Nam.

Với nhiệm vụ bảo vệ hơn 1 triệu km2 biển, 3,260km đường bờ biển, cùng hơn 3,000 hòn đảo lớn nhỏ, lực lượng chuyên trách như Cảnh sát Biển đang gánh trên vai trách nhiệm nặng nề để góp phần hiệu quả vào sự nghiệp phát triển kinh tế biển trong thời kỳ mới.

Mời quý vị khán giả theo dõi chi tiết chương trình trong Video dưới đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước