Cát tặc ngang nhiên "hút" tiền của dân

Thúy Hằng (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 15:31 GMT+7

Hơn 20 ha đất, trị giá khoảng 200 tỷ VND của người dân đã sạt trôi xuống sông Sài Gòn do nạn cát tặc tiếp tục lộng hành dọc hai bên bờ sông trước sự bất lực của chính quyền sở tại.

Ăn không ngon, ngủ không yên là tâm trạng của hàng chục hộ dân sống trong Phường Phước Long, Quận 9, TP.HCM - khu vực được xem là “ổ” khai thác cát lậu của cát tặc từ nhiều tháng nay. Theo người dân, từ 19h đến 2h sáng là khoảng thời gian cát tặc hoành hành dữ dội nhất. Những người sống gần mé sông thường chứng kiến những chiếc ghe, xuồng thi nhau cắm vòi xuống sông hút cát, thậm chí những ống hút ví như những chiếc vòi bạch tuộc còn cắm sâu cả vào lòng đất bờ sông để hút cát.

Ông Sáu Hổ - Một hộ dân tại Phường Phước Long, Quận 9, TP.HCM cho biết: “Khoảng 2 năm nay họ làm giữ lắm, làm cả đêm đến 7h sáng, nếu có công an đến thì họ chạy đi, công an về lại làm tiếp đến sáng”.

Hơn 2 tỷ VND là số tiền ông ông Sáu đã bỏ ra để mua đất, có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vậy mà bây giờ đất cũng sắp thành sông… Nguyên nhân chính là do nạn khai thác cát trái phép. Ước tính có khoảng 20ha đất tương đương hơn 200 tỷ VND của các hộ dân đã bị nước cuốn trôi.

Tình trạng mất đất do hút cát bừa bãi diễn ra càng lúc càng nhiều, các hộ dân mặc dù đã phải mua đá và gỗ về tự kè đất, nhưng vẫn không thể cứu vãn. Còn chính quyền địa phương gần như đã bất lực hoàn toàn.

Ông Huỳnh Văn Hiếu - Phó Chủ tịch Phường Long Phước, Quận 9, TP.HCM cho rằng: “Do lợi nhuận cao nên bọn chúng bất chấp, chế tài còn nhiều khó khăn nên các đối tượng rất manh động. Trong khi đó, lực lượng công an vừa mỏng vừa phải tập trung làm các công việc hành chính khác".

Được biết trung bình mỗi đêm có khoảng 4- 5 ghe hút cát tại khu vực này. Mỗi chiếc ghe có thể chở từ 7-8 m3 cát, mỗi m3 cát bán được cả trăm nghìn đồng. Lợi nhuận là vậy nên cát tặc đã bất chấp mọi thủ đoạn kể cả đe dọa tính mạng người dân. Trong khi chính quyền còn đang bế tắc trong việc giải quyết nạn cát tặc, hàng chục ha đất của người dân đang mất dần từng ngày chưa biết đến khi nào mới chấm dứt.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước