Cây xanh Hà Nội bị bật gốc, gãy đổ lộ nguyên bầu rễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Minh Đức-Thứ ba, ngày 02/08/2016 05:33 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn Hà Nội có đến hơn 16 đơn vị trồng cây, vậy nên rất khó để xác định được trách nhiệm trong việc cây xanh bị bật gốc lộ nguyên bầu trong cơn bão số 1 vừa qua

Sau khi cơn bão số 1 đi qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội có đến gần 1.000 cây xanh bị bật gốc, gãy đổ. Nhiều cây lớn đổ rạp xuống lòng đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông trên các tuyến phố, thậm chí gây hư hỏng nhà dân, mạng lưới điện nước và an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm ở đây là hàng loạt cây xanh nhỏ vừa được trồng mới trong những tháng vừa qua cũng bị gió thổi bật gốc và lộ nguyên bầu, rễ không phát triển dù đã trồng trong khoảng thời gian nhất định.

Theo quan sát, các loại cây gãy đổ phổ biến gồm sấu, lát, bằng lăng, phượng, mỡ... Một nguyên nhân được đưa ra để giải thích cho việc các cây mới thay thế dễ dàng bị gió quật đổ là bởi hố trồng quá nông, độ sâu thậm chí chưa được nửa mét, nhiều cây không có các trụ con bao quanh. Sự việc này khiến dư luận thêm xôn xao về sự tắc trách của các đơn vị thi công trong việc trồng mới cây xanh tại Hà Nội.

Được biết, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội là một trong những đơn vị chịu trách nhiệm trồng cây xanh trên địa bàn thành phố. Ngay sau khi lắng nghe phản ánh của người dân về việc nhiều cây xanh mới trồng bị bật gốc trong cơn bão lộ rõ bầu rễ không được tháo và gốc trồng khá nông, ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho rằng: "Thành phố có đến 16, 17 đơn vị và các quận huyện tham gia trồng và quản lý cây xanh song song cùng lúc. Về việc nhiều cây xanh bị gãy đổ còn lộ nguyên bầu rễ thì cũng cần phải tìm hiểu rễ không phát triển được hay do đặc tính của cây, kỹ thuật trồng...".

Về hướng xử lý các cây bị gãy đổ, bật gốc, ông Hưng cho biết: "Các đơn vị đang thực hiện chỉ đạo của Sở xây dựng là giải phóng hiện trường và thông đường giao thông. Còn việc mua mới cây trồng hay khôi phục các cây đổ, bật gốc để trồng lại thì hiện công ty cây xanh chưa tính tới."

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước