Chậm triển khai Dự án đốt rác phát điện ở Phú Thọ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/12/2019 13:36 GMT+7

VTV.vn - Ở Phú Thọ, cách đây hơn 2 năm đã triển khai Dự án đốt rác phát điện nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động.

Hiện nay, hơn 70 % rác thải sinh hoạt ở nước ta được chôn lấp thủ công, vừa lãng phí quỹ đất vừa ô nhiễm môi trường. Nhiều địa phương đã và đang xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện để giải quyết ô nhiễm và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, tiến độ triển khai nhiều dự án đang rất chậm chạp. Như ở Phú Thọ, cách đây hơn 2 năm đã triển khai Dự án đốt rác phát điện với số vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể hoạt động.

Khu đất rộng trên 10 ha tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh cách đây hơn 2 năm diễn ra Lễ khởi công xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện, giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày - vào loại lớn nhất ở phía Bắc, do Cty TNHH năng lượng môi trường Tianyu Phú Thọ - liên doanh giữa 1 công ty trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng đến nay, tất cả vẫn chỉ là bãi đất trống.

Theo Sở Xây dựng Phú Thọ, nguyên nhân chính là do nhà đầu tư chưa lường hết được khó khăn khi triển khai, phải làm các thủ tục bổ sung vào quy hoạch phát điện đối với nhà máy xử lý rác, trình tự thẩm định dự án dài. Mặt khác, tỉnh Phú Thọ cũng muốn điều chỉnh thời gian thực hiện dự án và một số cam kết với nhà đầu tư.

Hiện tỉnh Phú Thọ và nhà đầu tư đã cơ bản thống nhất được 7/8 nội dung. Tuy nhiên, hạng muc quan trọng nhất là đánh giá tác động môi trường, vẫn đang chờ phê duyệt. Điều đáng nói là chủ trương đầu tư của Công ty TNHH Năng lượng môi trường Tianyu Phú Thọ cũng đã hết hạn nên phải đợi để cấp lại. Và như vậy, chưa biết khi nào dự án sẽ tái khởi động.

Trong khi đó, từ khi có chủ trương đốt rác phát điện, tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương không đầu tư xây dựng mới các nhà máy xử lý rác, khiến cho nhiều bãi rác ngày càng trở nên quá tải.

Cũng như huyện Cẩm Khê, hiện nay, nhiều vùng nông thôn,miền núi ở Phú Thọ như huyện Thanh Sơn, Hạ Hòa, tình trạng rác thải đổ bừa bãi ra môi trường, hoặc được xử lý, đốt tự phát đang diễn ra rất phổ biến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước