Chấn chỉnh hoạt động xuất bản trong năm 2015

Văn Đức (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 15/03/2015 06:00 GMT+7

Sách lậu khiến ngành xuất bản “đau đầu”. Ảnh: NLD

(VTV.vn) - Năm 2014 là năm chứng kiến nhiều sai phạm nổi cộm nhất của hoạt động xuất bản. Nhiều hạn chế yếu kém được bộc lộ trong lĩnh vực này.

Bàn giải pháp chấn chỉnh nghiêm cũng như thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trên tinh thần Luật Xuất bản năm 2012 là nội dung của hội nghị triển khai công tác xuất bản năm 2015.

Có thể nói, năm 2014 là năm đánh dấu sự thay đổi quan trọng của ngành xuất bản của đất nước, đồng thời cũng là năm chứng kiến nhiều sai phạm nổi cộm nhất của hoạt động xuất bản từ trước đến nay. Nhiều hạn chế yếu kém được bộc lộ khá rõ nét trong lĩnh vực xuất bản, phát hành xuất bản phẩm. Theo đó, chỉ có hơn 54% số đầu sách đăng kí được thực hiện xuất bản, nhiều trường hợp xuất bản lậu, nhập khẩu xuất bản phẩm tràn lan, số lượng xuất bản phẩm vi phạm luật xuất bản không ngừng gia tăng khi có thanh tra, kiểm tra. Về nội dung xuất bản, bộc lộ quá nhiều yếu kém bị dư luận phản ánh dữ dội. Không ít ấn phẩm có nội dung vô bổ, nhảm nhí, phản giáo dục, dung tục; sai về câu chữ, kiến thức cơ bản, lỗi chính tả... thậm chí sai về sự kiện, thời gian, nhân vật lịch sử.

Ông Chu Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận xét: "Không phải bây giờ mới xuất hiện những sai phạm, hạn chế yếu kém của hoạt động xuất bản, mà những yếu kém này đã âm ỉ vài chục năm nay do chúng ta chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết".

Bên cạnh một số ít các nhà xuất bản hoạt động có lãi, còn lại hầu hết các nhà xuất bản hoạt động cầm chừng, nhiều nhà xuất bản rơi vào tình cảnh khó khăn thua lỗ kéo dài và đang đứng bên bờ vực phá sản do không đủ sức cạnh tranh giữa xu thế internet bùng nổ. Khó khăn khiến các nhà xuất bản xa dần tôn chỉ, mục đích, vai trò trách nhiệm của mình, chưa nói đến một số nhà xuất bản bị thao túng, điều khiển bởi các thế lực chợ đen.

Theo ý kiến của một số đại biểu tham dự hội nghị, để chấn chỉnh và thúc đẩy phát triển một cách bài bản hoạt động xuất bản hiện nay, cần có quy hoạch và sắp xếp lại hệ thống xuất bản trong cả nước, tăng cường các giải pháp chiến lược trên tinh thần Luật Xuất bản năm 2012 nhằm từng bước hoàn thiện khung pháp lý quản lý hoạt động xuất bản; đồng thời xây dựng cơ chế tháo gỡ khó khăn cho các nhà xuất bản, tiếp tục quảng bá văn hóa đọc sâu rộng trong các tầng lớp xã hội để kích thích tiêu dùng, đặc biệt là đẩy mạnh công tác phát hành đến tận các vùng đặc biệt khó khăn, biên giới hải đảo.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước