Trách nhiệm của cơ quan chủ quan trong công tác xuất bản

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 29/01/2015 16:35 GMT+7

Hội nghị về công tác chủ quản nhà xuất bản năm 2014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015 đã được diễn ra vào sáng 29/1.

Sáng nay, Bộ Thông tin - Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Hiệp hội xuất bản Việt Nam đã tổ chức hội nghị về công tác chủ quản nhà xuất bản năm 20014 và phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Tại hội nghị, các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà xuất bản đã cùng nhìn nhận lại những tồn tại trong công tác xuất bản năm 2014 vừa qua. Trong đó, đặc biệt tập trung vào những trường hợp xuất bản phẩm có chất lượng thấp của một số đơn vị xuất bản gây bức xúc trong dư luận. Những sản phẩm này là hệ quả tất yếu của quá trình buông lỏng việc kiểm duyệt, quản lý nội dung xuất bản phẩm của các nhà xuất bản trong một thời gian dài, khi nhà sách tư nhân đóng vai trò quyết định, thực hiện mọi công đoạn từ lựa chọn tác phẩm, thực hiện nội dung, in, ấn phát hành, còn nhà xuất bản thực tế chỉ đứng tên, hưởng phần trăm lợi nhuận.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã đặt ra vấn đề trách nhiệm của các cơ quan chủ quản của các nhà xuất bản hiện nay. Bởi các cơ quan này mặc dù thành lập ra các đơn vị xuất bản nhưng lại hầu như bỏ mặc với vốn đầu tư rất thấp, khiến các nhà xuất bản muốn tồn tại đều phải liên kết và giao quyền lại cho các nhà sách tư nhân. Theo thống kê hiện nay, có tới 80% trong tổng số 63 trên địa bàn cả nước có tổng vốn đầu tư dưới 2 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước