Lộ rõ sự yếu kém của các nhà xuất bản hiện nay

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 07:30 GMT+7

Sự yếu kém của nhiều nhà xuất bản từ chuyên môn, năng lực tài chính đã dẫn đến sự yếu thế của các nhà xuất bản Nhà nước trong mối liên kết với các nhà sách tư nhân.

Chưa khi nào những vấn đề của ngành xuất bản lại được phơi bày rõ như thời điểm hiện nay. Dư luận và báo chí liên tục “nhặt sạn” các ấn phẩm được xuất bản ra thị trường.

Năm 2014 đi qua với quá nhiều ồn ào của thị trường xuất bản. Một cuốn từ điển rác vẫn ung dung tồn tại hàng chục năm và được tái bản nhiều lần; một cuốn sách biên tập cẩu thả, tự ý cắt xén so với bản gốc, không được lưu chiểu lại được vinh danh là sách hay hình ảnh chế về một diễn viên hài được in ngay ở trang bìa của cuốn sách hướng dẫn thi hành pháp luật; Một "ông lớn" trong ngành là Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin không chỉ bị xử phạt liên tiếp mà còn bị đề xuất dừng hoạt động do có tới 60 ấn phẩm sai phạm chỉ trong vòng 1 năm. Đã có 399 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý trong năm 2014, nhiều hơn hẳn so với những năm trước.

Với những ấn phẩm kém chất lượng trên thị trường xuất bản hiện nay thì trách nhiệm thuộc về các nhà xuất bản, quản lý Nhà nước hay là mô hình liên kết giữa Nhà nước và các nhà sách tư nhân? Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 29/1 với sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty sách Thái Hà sẽ phân tích sâu hơn vấn đề này.

Trong phần quốc tế, chương trình Vấn đề hôm nay cũng đề cập đến một vấn đề đang được dư luận quan tâm đó là những thách thức trong việc giải cứu con tin ở Nhật Bản. Vụ đe dọa hành quyết con tin Nhật Bản liên tục có những diễn biến mới. Tình hình càng trở nên phức tạp khi IS ràng buộc thêm số phận của con tin Jordan trong những yêu sách mới. Nhượng bộ hay không nhượng bộ trước IS là bài toán khó trong bối cảnh quan điểm của các nước có thể không trùng nhau trong vấn đề giải cứu con tin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước