Chấn chỉnh việc bán bảo hiểm xe máy ở vỉa hè

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 15:39 GMT+7

Bán bảo hiểm xe máy ở vỉa hè Hà Nội. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)

VTV.vn - Bộ Tài chính yêu cầu trong thời gian tới sẽ chấn chỉnh việc bán bảo hiểm xe máy dạo ở vỉa hè.

Sáng 22/5, Bộ Tài chính đã họp báo thông báo về các vấn đề người dân quan tâm trong việc mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, trong đó có xe máy.

Cục trưởng Cục Giám sát Bảo hiểm, Bộ Tài chính cho biết, luật kinh doanh bảo hiểm và nghị định 103 năm 2008 của Chính phủ yêu cầu mô tô, xe máy khi tham gia giao thông, phải mua bảo hiểm trách nhiệm nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, với mức xe dưới 50 phân khối là 55.000 đồng và trên 50 phân khối là 66.000 đồng/năm.

Trong giai đoạn 10 năm, từ 2008 đến 2017, đã giải quyết bồi thường cho hơn 100.000 vụ tai nạn xe máy, với số tiền đền bù trung bình là 5 triệu đồng/vụ. Năm ngoái, số thu bảo hiểm bắt buộc từ xe máy là hơn 800 tỷ đồng, trong đó số tiền bồi thường là 50 tỷ đồng.

Hiện có hơn 30% xe máy, trong tổng số 60 triệu xe, tham gia bảo hiểm xe máy bắt buộc. Bộ yêu cầu trong thời gian tới sẽ chấn chỉnh việc bán bảo hiểm xe máy dạo ở vỉa hè.

Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm đề nghị các doanh nghiệp bảo hiểm chủ động kiểm tra, rà soát việc triển khai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới trong toàn hệ thống, đảm bảo thực hiện đúng quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định pháp luật hiện hành. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm tiến hành chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Trước đó, ngày 15/5, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc tổ chức ra quân tổng kiểm soát trên toàn quốc để xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông - trật tự xã hội theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Các loại phương tiện giao thông sẽ được tập trung kiểm soát gồm ô tô kinh doanh vận tải hành khách, ô tô vận tải container, ô tô con và mô tô.

Sau khi cơ quan chức năng tiến hành xử lý vi phạm, người dân ùn ùn đổ đi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe máy và các loại bảo hiểm bắt buộc đối với xe cơ giới trong đó nhức nhối nhất là giá bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước