Chất chồng khó khăn ở vùng nguyên liệu mía

VTV9-Thứ tư, ngày 07/03/2018 09:59 GMT+7

VTV.vn - Với những khó khăn chất chồng, chưa bao giờ người nông dân ở vùng nguyên liệu mía tỉnh Khánh Hòa lại nản lòng như thế này.

Nhiều nông hộ hiện không mặn mà với việc thu hoạch mía dù lúc này đang là cao điểm của vụ thu hoạch, nguyên nhân là do tiền bán mía không bù đủ chi phí đầu tư. Đã qua 10 ngày, ruộng mía 2ha của bà Nguyễn Thị Mười (nông dân trồng mía tỉnh Khánh Hòa) chưa thu hoạch xong và có lẽ cần thêm từng ấy thời gian nữa mới có thể thu hoạch dứt điểm. Việc thu hoạch diễn ra ì ạch bởi mỗi ngày chỉ có 5 người chặt mía. Tiền công chặt một bó mía tăng lên mức 1.700 đồng nhưng vẫn không tìm được lao động.

Bên cạnh đó, để đưa mía về nhà máy, những chủ ruộng như bà Mười phải bỏ thêm tiền cho lái xe và người bốc mía. Theo đó, mỗi xe mía cần chi phí từ 550.000 - 1 triệu đồng tùy theo địa bàn. Chỉ riêng khâu thu hoạch đã tốn kém như vậy nhưng tính chung, mỗi tấn mía bán ra bà Mười chỉ thu lãi khoảng 20.000 đồng.

Tại tỉnh Khánh Hòa, giá thu mua mía mà các nhà máy đường đưa ra dao động từ 800.000 - 820.000 đồng/tấn mía 10 chữ đường. Các nhà máy đã có những hỗ trợ về cách tính chữ đường, hỗ trợ thiệt hại do bão số 12 vào năm 2017. Tuy nhiên, những hỗ trợ này vẫn không giúp được nông dân cân bằng được mức chênh lệch giữa chi phí bỏ ra và giá thu mua mía hiện tại. Lúc này, việc làm sao để nông dân có lãi với chi phí và giá mía hiện nay vẫn là điều khó.


Lâm Đồng: Giá thấp, người dân Cát Tiên thất thu vụ mía Lâm Đồng: Giá thấp, người dân Cát Tiên thất thu vụ mía Giá mía thấp, nông dân Gia Lai thất thu Giá mía thấp, nông dân Gia Lai thất thu Thương lái hạ thấp chữ đường, người trồng mía bị ép giá Thương lái hạ thấp chữ đường, người trồng mía bị ép giá

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước