Chất lượng thuốc phun muỗi sốt xuất huyết ở Hà Nội liệu có đảm bảo?

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 24/08/2017 20:34 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đặt ra câu hỏi liệu chất lượng hóa chất hòa vào nước phun không đảm bảo dẫn đến con muỗi không chết?

Trong Hội nghị trực tuyến giao ban Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại trụ sở UBND TP Hà Nội vào chiều 24/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì và chất vấn Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội về băn khoăn của người dân liên quan tới chất lượng hóa chất hòa vào nước phun muỗi sốt xuất huyết.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, người dân thắc mắc chỉ ít giờ sau khi các đội phun hóa chất diệt muỗi tiến hành phun, muỗi vẫn hoạt động. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đặt câu hỏi có xảy ra tình trạng trên hay không và yêu cầu Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội làm rõ vấn đề này.

Chất lượng thuốc phun muỗi sốt xuất huyết ở Hà Nội liệu có đảm bảo? - Ảnh 1.

TS.BS Nguyễn Nhật Cầm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

TS.BS Nguyễn Nhật Cầm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế Hà Nội thừa nhận, phản ánh trên của người dân là đúng và lí giải: "Hiện hóa chất để phun tại Hà Nội đang sử dụng là loại thế hệ mới nhất hiện nay, có tác dụng tốt nhất. Bộ Y tế cũng mua loại hóa chất này. Đây là hóa chất do Việt Nam sản xuất, sẵn có nên khi cần có thể đáp ứng được ngay Năm ngoái, chúng tôi dùng loại hóa chất của Anh.

Viện Vệ sinh Dịch tế trung ương và Viện Sốt rét đánh giá, loại hóa chất này làm 98% muỗi chết. Sau khi phun, loại hóa chất này lơ lửng trong không khí, chỉ có loại muỗi đang hoạt động mới bám vào hóa chất và chết. Hóa chất chỉ tồn tại trong khoảng 1 tiếng nên chỉ sau khoảng 2 tiếng, muỗi khác vào không gian này không có tác dụng.

Ngành y tế xác định, có rất nhiều loại muỗi nên không thể diệt hết, do đó chỉ diệt đàn muỗi đang nhiễm virus trong ổ dịch".

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, Trung tâm Y tế dự phòng và Sở Y tế Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc phun có đảm bảo đúng tỷ lệ hay không. "Vấn đề người dân và báo chí phản ánh thì các đồng chí phải lưu ý kiểm tra. Từ trước tới nay, người dân phản ánh đều có ý đúng. Lý do vì sao những năm trước phun thuốc 1 lần mà vài ngày sau không có muỗi nhưng như đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng nói phun chỉ 2 tiếng sau muỗi vẫn hoạt động. Các đồng chí phải làm việc lại với Bộ Y tế, để làm sao có hiệu quả".

“Thả muỗi chống sốt xuất huyết ra cộng đồng không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân” “Thả muỗi chống sốt xuất huyết ra cộng đồng không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân” Hà Nội ghi nhận gần 20.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết Hà Nội ghi nhận gần 20.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết Nguy cơ sốt xuất huyết từ những khu vực nhiều công trình xây dựng ở Nha Trang Nguy cơ sốt xuất huyết từ những khu vực nhiều công trình xây dựng ở Nha Trang

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước