Chế tạo thành công robot vận chuyển trong các khu vực cách ly

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 12:54 GMT+7

VTV.vn - Robot mang tên Vibot phiên bản 1a có thể thuần thục đảm nhận nhiệm vụ tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… từ ngoài vào các buồng bệnh.

Sáng 7/4, nhóm nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự, Bộ Quốc phòng đã đưa vào sử dụng hệ thống robot hỗ trợ y tế, được chế tạo hoàn toàn trong nước. Robot Vibot phiên bản 1a nghiên cứu và chế tạo chỉ trong vòng 2 tuần. Robot có thể tự động vận chuyển thức ăn, thuốc men, nhu yếu phẩm… từ ngoài vào các buồng bệnh; vận chuyển rác thải sinh hoạt, rác thải y tế, đồ giặt… từ buồng bệnh ra khu tập kết và hỗ trợ giao tiếp từ xa giữa nhân viên y tế và bệnh nhân. 

Mọi hoạt động của hệ thống robot được điều khiển, giám sát bởi Trung tâm điều hành, tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết. Hiện robot đã được lắp đặt, chạy thử nghiệm tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị các bệnh nhân COVID-19 khi dịch bùng phát).

Thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nâng cấp và cải tiến các tính năng để robot có thể hoạt động hoàn toàn tự động và thông minh hơn. Đơn vị cũng đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các điều kiện cho việc sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã kiến nghị Bộ Y tế xem xét cho phép sử dụng mẫu robot này tại các cơ sở cách ly.

Robot mang thuốc cho bệnh nhân COVID-19 Robot mang thuốc cho bệnh nhân COVID-19

VTV.vn - Tại nhiều nước, robot đã phát huy được hiệu quả trong việc phòng chống dịch COVID-19 như robot mang thuốc cho bệnh nhân hay robot cảnh sát tuần tra đường phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước