Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/11/2019 20:18 GMT+7

Người khuyết tật sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tại Trung tâm Hy Vọng (Thừa Thiên - Huế). (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 39-CT/TƯ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật.

Ban Bí thư vừa ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác người khuyết tật, trong đó yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng... tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng, các cơ quan, tổ chức và nhân dân trong thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trợ giúp người khuyết tật. Theo đó phải đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho người khuyết tật.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp uỷ, tổ chức đảng trong thực hiện đường lối, quan điểm của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với người khuyết tật; tạo điều kiện phát huy năng lực của người khuyết tật.

Chỉ thị Ban Bí thư cũng chỉ rõ:

Tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong thực hiện chính sách, pháp luật về người khuyết tật. Cụ thể, tiếp tục thể chế chủ trương, quan điểm của Đảng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về người khuyết tật bảo đảm thống nhất, đồng bộ, khả thi, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội đất nước và các cam kết quốc tế.

Nâng dần mức trợ cấp xã hội phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật tiếp cận các chính sách giáo dục, học nghề, việc làm, tín dụng, văn hoá, thể dục, thể thao, giải trí, du lịch.

Xây dựng tiêu chuẩn các cơ sở hạ tầng thiết yếu phù hợp cuộc sống của người khuyết tật, tạo cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người khuyết tật.

Đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động trợ giúp người khuyết tật qua việc tạo cơ chế, chính sách khuyến khích sự tham gia của khu vực ngoài nhà nước... đầu tư cho các mô hình phi lợi nhuận chăm sóc người khuyết tật.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội tiếp tục nâng cao hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào chăm lo, giúp đỡ người khuyết tật, thúc đẩy quan hệ phối hợp giữa các tổ chức của người khuyết tật với các tổ chức trong và ngoài nước.

Chỉ thị của Ban bí thư cũng yêu cầu Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức của người khuyết tật. Trong đó, thường xuyên giới thiệu, tuyên truyền về những tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên của người khuyết tật, những cách làm hay của các tổ chức của người khuyết tật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước