Chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước và doanh nghiệp trong dự án PPP

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/04/2020 12:45 GMT+7

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) tiếp tục được đưa ra thảo luận tại phiên họp 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay (20/4).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì, khai mạc phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất việc quy định điều 3 về áp dụng luật và điều ước quốc tế nhưng phải chỉ rõ các đặc thù, và quy định cụ thể điều luật áp dụng khi có xung đột.

Đối với điều 5 quy định lĩnh vực đầu tư, quy mô và phân loại dự án, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng cần rà soát lại các lĩnh vực đầu tư, đề nghị cân nhắc đối với lĩnh vực sản xuất điện và bổ sung thêm lĩnh vực thủy lợi.

Đối với quy mô của các dự án đầu tư theo hình thức Đối tác công tư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị kết hợp 2 phương án. Với dự án đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, y tế, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, quy mô tối thiểu được quy định là 100 tỷ đồng và ngoài khu vực này là 200 tỷ đồng.

Đối với cơ chế chia sẻ rủi ro trong thực hiện dự án theo phương thức đối tác công tư, dù còn nhiều ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản đồng tình, cho rằng cần có phương án chia sẻ của Nhà nước đối với doanh nghiệp khi có các tình huống thay đổi quy hoạch, chính sách pháp luật, làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước