Chính phủ cam kết phát triển thành công Đại học Việt - Nhật

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 15/05/2017 22:13 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết cùng Chính phủ Nhật Bản phát triển thành công trường Đại học Việt - Nhật.

Trước thềm chuyến thăm Nhật Bản trong thời gian tới, chiều nay (15/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm trường Đại học Việt - Nhật - một biểu tượng cho tình hữu nghị của hai nước, để lắng nghe những kiến nghị của lãnh đạo nhà trường.

Là trường đại học thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Việt - Nhật chính thức hoạt động từ tháng 9 năm ngoái bằng việc khai giảng khóa đào tạo thạc sỹ đầu tiên với 60 học viên ở 7 chương trình đào tạo. Sự khác biệt của trường Đại học Việt - Nhật với các trường khác đó là trường nghiên cứu công nghệ kỹ thuật và khoa học liên ngành có tính quốc tế hóa cao, đồng thời áp dụng triết lý giáo dục khai phóng, để trở thành một thực thể góp phần đổi mới hệ thống giáo dục đại học, cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hiện một nửa các học phần chuyên môn do giảng viên Nhật Bản đảm nhận và có sự hợp tác của 30 trường đại học Nhật Bản.

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ đặc biệt về tài chính cho trường, tương tự như Đại học Việt - Đức và Đại học Việt - Pháp đã được hưởng. Đặc biệt là trong chuyến thăm Nhật Bản tới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng sẽ đề nghị Nhật Bản hỗ trợ hoàn toàn kinh phí xây dựng trường tại Hòa Lạc, để trường có thể mở rộng quy mô đào tạo lên 2.000 sinh viên sau 7 năm nữa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kinh nghiệm Nhật Bản từ thế kỷ 19 đã cho thấy, giáo dục là con đường thoát khỏi nghèo đói lạc hậu và phát triển toàn diện đất nước. Còn trong cuộc cách mạng 4.0 ngày nay, giáo dục đóng vai trò quyết định trong việc đi tắt đón đầu và nâng cao sức cạnh tranh quốc gia và tạo nên đột phá phát triển xã hội. Vì thế yêu cầu của Chính phủ là Đại học Việt - Nhật không những phải trở thành trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế và là nơi cung cấp tinh hoa, nhân tài cho xã hội mà còn là hình mẫu về tính tiên phong, là nơi thí nghiệm cho những cải cách giáo dục có tính lan tỏa. Ngoài ra, trường còn phải là nơi giao thoa các điểm tương đồng văn hóa Á-Đông và là hình mẫu cho hợp tác giáo dục trong ASEAN và châu Á. Từ những mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm Nhật Bản tới đây, hai Thủ tướng sẽ trao đổi về dự án này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ đang khẩn trương soạn thảo Nghị định về cơ chế tự cho đại học công lập và cơ chế tài chính đặc thù áp dụng chung cho các trường đại học hợp tác quốc tế như trường Đại học Việt - Nhật, bao gồm cả tiền lương và học phí. Trong khi Chính phủ Nhật Bản nghiên cứu đề xuất mới về nguồn vốn xây dựng trường này thì các bộ và cơ quan Việt Nam cũng đang khẩn trương hoàn thành thủ tục vay vốn ODA từ Nhật Bản và sẽ cố gắng hoàn thành báo cáo khả thi về dự án vào đầu năm tới. Thủ tướng cũng khẳng định, Chính phủ đang nỗ lực cân đối đủ vốn đối ứng để sớm triển khai xây dựng trường Đại học Việt - Nhật tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước