Chính phủ cho ý kiến vào 10 Dự thảo Luật sửa đổi

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/08/2019 19:44 GMT+7

Ảnh VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thảo luận về Dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, các thành viên Chính phủ đều nhất trí tách thành 2 dự án khác nhau.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật diễn ra ngày hôm nay (5/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ chia sẻ sự mất mát của đồng bào ở huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa cùng với đồng bào ở huyện U Minh và Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau vừa phải gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai trong mấy ngày vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, theo báo cáo mới nhất, bão số 3 đã gây mưa rất lớn lên đến 300 mm ở vùng biên giới Việt - Lào, gây lũ lớn ở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Lũ bất ngờ đã cuốn trôi 20 ngôi nhà và 17 người dân.  Đến nay, vẫn còn nhiều người mất tích. Trong khi đó, ở huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, nước biển dâng kèm theo mưa lớn và giông lốc đã làm 795 căn nhà bị ngập nước, bị sập và tốc mái. Đặc biệt nước biển dâng cao bất thường, kèm theo gió mạnh đã đánh trôi 300 m đê phòng hộ ở huyện Trần Văn Thời. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ngoài các công điện chỉ đạo khắc phục mưa bão của Thủ tướng Chính phủ, hiện các lực lượng đang nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả của thiên tai. 

Tại phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật thứ hai trong năm nay, cho ý kiến vào Dự thảo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), sau 4 năm thi hành, các thành viên Chính phủ nhất trí đề nghị sửa đổi 50 trong số 173 điều của đạo luật này. Trong đó, cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, pháp lệnh sẽ được chuyển từ cơ quan chủ trì thẩm tra sang cơ quan trình dự thảo luật, hay pháp lệnh. Quy định này là để các Bộ trưởng theo sát quá trình xây dựng pháp luật và chịu trách nhiệm trực tiếp trước Quốc hội về chất lượng các dự thảo luật và pháp lệnh, tránh cắt khúc như hiện nay. Các thành viên Chính phủ bày tỏ bức xúc về tình trạng chồng chéo, xung đột thậm chí phủ định lẫn nhau. Điển hình là Luật Đầu tư đang có nhiều mâu thuẫn, xung đột với với Luật Hàng không, Luật Dầu khí và Luật Điện lực. Tình trạng này dẫn đến nhiều dự án cả đầu tư công và tư nhân đều khó triển khai do nhiều cán bộ né tránh trách nhiệm, không dám quyết định. Trong quá trình sửa đổi Luật Đầu tư năm 2015, Thủ tướng đã yêu cầu rà soát và đã phạt hiện ra 20 điểm xung đột. Điển hình như Luật Hàng không giao các sân bay cho Cục Hàng không quản lý nhưng Luật Đầu tư lại quy định khi đầu tư xây dựng dự án nào ở trong sân bay thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên toàn bộ các dự án nâng cấp, sửa chữa sân bay đều không thể thực hiện được. 

Thảo luận về Dự thảo sửa đổi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, các thành viên Chính phủ đều nhất trí tách thành 2 dự án khác nhau. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, sửa luật 2 đạo luật này phải tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và huy động mọi nguồn lực và phát triển kinh kinh tế - xã hội, nhưng không được mâu thuẫn, chồng chéo, xung đột với các đạo luật khác. Các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, dù Dự thảo Luật Đầu tư đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng khá tốt, trong đó Bộ đã tự bỏ đi rất nhiều quyền hạn của mình, nhưng nhiều Bộ trưởng đã cùng kiến nghị trong tuần này Bộ Tư pháp cần chủ trì rà soát rất kỹ để đảm bảo dự thảo Luật này đồng bộ với các đạo luật khác. Bên cạnh đó, dự thảo Luật này cũng thể hiện đầy đủ chính sách mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, cũng như những hình thức đầu tư mới, như mô hình kinh tế chia sẻ, đi cùng với khắc phục được hình thức đầu tư chui, đầu tư núp bóng và đưa ra được tiêu chí cụ thể về hiệu quả của các dự án đầu tư. Dự thảo Luật này cũng cấm ngành nghề kinh doanh đòi nợ, đồng thời phân quyền cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư sân golf. 

Đối với việc sửa đổi, bổ sung Luật Doanh nghiệp, các thành viên Chính phủ hoan nghênh dự thảo Luật đã thừa nhận và bổ sung hộ kinh doanh vào diện điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp, như các thành phần doanh nghiệp khác, nhưng không buộc hộ  kinh doanh phải nâng lên thành doanh nghiệp, đồng thời sửa khái niệm doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp có trên 50% vốn điều lệ thuộc nhà nước. 

Cũng tại phiên họp kéo dài đến tối nay (5/8), Chính phủ đã cho ý kiến vào Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi), một đạo luật liên quan đến 70-80% tổng đầu tư toàn xã hội; Dự thảo Luật giám định tư pháp sửa đổi, với nhiều quy định mới để tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản ở các vụ án tham nhũng. Chính phủ cũng cho ý kiến vào Dự thảo Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, Dự thảo Luật Thanh niên sửa đổi và Dự thảo Báo cáo của Chính phủ về 5 năm thi hành Hiến pháp được bổ sung, sửa đổi vào năm 2013. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước