Chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho Lai Châu

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/04/2016 21:25 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch lần thứ nhất tại Lai Châu.

VTV.vn - Trong buổi làm việc với địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Lai Châu cần đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư và kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa.

Sáng 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch lần thứ nhất với sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư thứ hai trong một tuần trở lại đây ở hai tỉnh nghèo nhất cả nước là Quảng Trị và Lai Châu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự để kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư.

Khác với Quảng Trị, Lai Châu là tỉnh rất khó khăn về giao thông và là tỉnh duy nhất cả nước có số người nghèo nhiều nhất cả nước. Thu ngân sách của tỉnh này đứng thứ 62/63 tỉnh, thành của cả nước. Tuy nhiên, đây là tỉnh có tiềm năng mà không phải tỉnh nào cũng có, đó là hơn 500 ha đất ở độ cao trung bình 1.000 m so với mực nước biển phù hợp với cây công nghiệp, trữ lượng đất hiếm chiếm 5% của thế giới và 53 điểm có thể phát triển thủy điện.

Bên cạnh đó, với 265 km biên giới với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Lai Châu có đủ các điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, giao thương biên giới và gần 10 địa điểm có thể phát triển du lịch sinh thái. Đây cũng là tỉnh có tỷ lệ lao động được đào tạo cao ở Tây Bắc.

Phát biểu trước các nhà đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh, nói đến Lai Châu là nói đến khó khăn, song, 12 năm qua, kể từ khi tái lập tỉnh, Lai Châu từ chỗ không có gì nay đã có những bước tiến vượt bậc. Tiềm năng của tỉnh Lai Châu là đất đai rộng lớn, rừng và nền văn hóa của 20 dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất này. Chính vì vậy, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư nhìn vào Lai Châu hãy nhìn vào tương lai và hướng đi của tỉnh này chứ không chỉ nhìn vào khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Lai Châu, nhất là cấp sở, ngành phải nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh trên thực tế chứ không chỉ là những lời nói trong hội trường. Đó mới là chính quyền hành động vì dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị tỉnh Lai Châu và các nhà đầu tư cần tăng cường quan hệ hữu nghị với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc để vừa mở rộng thị trường xuất khẩu, vừa góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị và bảo vệ vững chắc biên giới quốc gia.

Một vấn đề được Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đó là trong quá trình đầu tư vào Lai Châu, các nhà doanh nghiệp nói phải đi đôi với làm, đã cam kết thì phải thực hiện.

Một mặt kêu gọi Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu cần nỗ lực phát huy truyền thống cách mạng anh hùng để sớm thoát khỏi đói nghèo, mặt khác Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định Đảng và Chính phủ sẽ hết sức quan tâm đến những tỉnh như Lai Châu. Trước hết, Chính phủ sẽ thúc đẩy triển khai đường cao tốc nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai tới Lai Châu, kể cả nghiên cứu xây dựng sân bay loại nhỏ theo lộ trình phù hợp.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính xây dựng cơ chế ưu đãi về thuế và thuê đất cho Lai Châu để Chính phủ quyết định.

Ngay tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Lai Châu đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đầu tư gần 8.300 tỷ đồng. Nhân dịp này, Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam đã ký thỏa thuận cam kết tài trợ vốn cho 3 dự án xây dựng thủy điện ở Lai Châu với tổng số tiền lên đến trên 2.800 tỷ đồng. Tiếp ngay sau Hội nghị này, Lai Châu sẽ tổ chức Tuần du lịch - văn hóa từ 27/4 đến 30/4.

Trước đó, trong ngày 22/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ hội chè Lai Châu. Trong mấy năm gần đây, ngành chè của tỉnh này đang được hồi phục. Với diện tích 4.000 ha và mục tiêu là 10.000 ha cây chè đang giúp nhiều hộ gia đình ở Lai Châu thoát nghèo và trở thành sản phẩm xuất khẩu lớn của tỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước