Chính phủ ủng hộ quyết tâm phát triển của các địa phương

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/08/2019 19:34 GMT+7

Hình ảnh tại cuộc họp

VTV.vn-Thủ tướng sẽ sớm phê duyệt việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước, để các ngân hàng có điều kiện tăng cho vay vốn đối với các dự án phát triển đất nước.

Sau cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh miền núi phía Bắc về đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 dự án đường cao tốc ở các tỉnh miền núi phía Bắc vào cuối tháng 7 vừa qua, chiều nay (13/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn cho dự án xây dựng cao tốc từ Chi Lăng đến cửa khẩu Hữu nghị và từ Đồng Đăng đến Trà Lĩnh.

Đường cao tốc từ Chi Lăng đến cửa khẩu Hữu nghị qua tỉnh Lạng Sơn, hợp phần thuộc cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, hiện đang bị thiếu vốn có thể không hoàn thành được vào năm 2020. Nếu như vậy sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của toàn tuyến và khó có thể triển khai sớm dự án cao tốc từ cửa khẩu Hữu Nghị đến Trà Lĩnh của tỉnh Cao Bằng. Nguyên nhân là một số trạm thu phí và thời gian thu phí trên tuyến đường này được giảm bớt nên các ngân hàng lo ngại không bảo đảm phương án tài chính. Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, đã sẵn sàng bỏ ra gần 550 tỷ đồng để cùng với nhà đầu tư, nhằm đảm bảo dự án khả thi về tài chính, điều kiện để các ngân hàng tiếp tục cho vay vốn. Còn đoạn từ Bắc Giang đến Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã cơ bản hoàn thành và sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

Đối với đường cao tốc từ Đồng Đăng, Lạng Sơn đến Trà Lĩnh của tỉnh Cao Bằng, tại cuộc làm việc cuối tháng 7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định cấp 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng Trung ương để hỗ trợ tỉnh giải phóng mặt bằng và cắm mốc lộ giới cùng với chuẩn bị dự án. Tuy nhiên, dự án tiền khả thi và khả thi của dự án chưa được lập nên chưa có cơ sở để huy động các nguồn vốn.

Khẳng định quyết tâm của Chính phủ và Chính phủ ủng hộ quyết tâm của Cao Bằng xây dựng tuyến cao tốc từ Đồng Đăng đến Trà Lĩnh, để thúc đẩy phát triển kinh tế cửa khẩu và là lối ra cho tỉnh Cao Bằng, một tỉnh được coi là cao về địa hình nhưng trũng về phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với tỉnh Cao Bằng xây dựng báo cáo tiền khả thi và khả thi của dự án này để cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt. Đối với khoản hỗ trợ 100 tỷ đồng của Chính phủ, tỉnh cần tổ chức giải phóng mặt bằng và cắm lộ giới để khi có nguồn vốn là có thể triển khai dự án được ngay. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho dự án này, đồng thời nhấn mạnh, Trung ương cần có hành động để thể hiện sự quan tâm, đối vùng đất cách mạng này chứ không thể chỉ nói suông.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết sẽ sớm phê duyệt việc tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại nhà nước, để các ngân hàng có điều kiện tăng cho vay vốn đối với các dự án phát triển đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước