Chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/12/2019 21:49 GMT+7

VTV.vn - Việc tăng cường quốc phòng, an ninh luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu để đất nước không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Cách đây đúng 75 năm, một sự kiện trọng đại đã đánh dấu sự ra đời của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Một đội quân đã kế thừa và phát huy truyền thống đánh giặc giữ nước của cha ông để viết nên kỳ tích của quân đội anh hùng, của một dân tộc anh hùng.

Trong một phát biểu mới đây tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương nêu rõ, lịch sử dân tộc luôn phải đương đầu và chiến thắng những đội quân xâm lược thiện chiến, hung hãn nhất. Nhưng chúng ta chiến thắng là do đường lối lãnh đạo đúng đắn, do tính chất chính nghĩa của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và sức mạnh vô địch của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ý thức rất rõ bài học lịch sử đó, trước những thách thức hiện nay, việc tăng cường quốc phòng, an ninh luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu để đất nước không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Tháng 12 này, nhiều tướng lĩnh đã về với Cao Bằng, nơi ghi dấu sự ra đời của đội quân chủ lực đầu tiên. Dưới tán rừng vào một chiều Đông cách đây 75 năm, chỉ với 34 người lính đầu tiên đã dần dần hình thành nên một quân đội "chân trần, chí thép".

Trưởng thành từ đội quân chân đất, mũ nan, quân đội Việt Nam ngày nay đã lớn mạnh với đầy đủ các quân binh chủng.

Hiện Việt Nam đã có cả binh chủng tầu ngầm với tàu lớp Kilo cùng nhiều vũ khí hiện đại khác. Tất cả để thực thi sứ mệnh thiêng liêng là Bảo vệ Tổ quốc.

Mới đây, sách trắng Quốc phòng được công bố đã tiếp tục khẳng định quan điểm của Việt Nam là xây dựng nền quốc phòng hòa bình và tự vệ.

Việc hiện đại hóa quân sự cũng là hướng đến mục tiêu và lợi ích cao nhất: đó là sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Lịch sử dựng nước và giữ nước cho thấy, độc lập, chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc được gìn giữ bằng xương, máu, mồ hôi và nước mắt của biết bao thế hệ người Việt Nam.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Một quân đội văn hay võ giỏi, là một quân đội vô địch". Vì thế song song với quá trình hiện đại hóa quân đội là sự quan tâm đầu tư con người có đủ bản lĩnh, ý chí và trí tuệ để xứng đáng với danh xưng "bộ đội Cụ Hồ" mà nhân dân đã yêu mến dành tặng cho người lính suốt 75 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước