Chính thức trình Quốc hội thí điểm cơ chế đặc thù cho TP.HCM

VTV9-Thứ ba, ngày 14/11/2017 14:39 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Chính phủ, đọc Tờ trình về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Sáng 14/11, tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, thừa ủy quyền của Chính phủ, đọc Tờ trình về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, thời gian qua, TP.HCM đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp lớn cho sự phát triển và thu ngân sách của cả nước, chia sẻ những khó khăn chung với Trung ương và các địa phương trên tinh thần thành phố vì cả nước.

Tuy nhiên, vai trò đầu tàu trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đang chậm lại. Thành phố đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do sức ép quy mô dân số tăng nhanh, hạ tầng chậm cải thiện, tác động ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ngày càng lớn, khả năng thu hút vốn đầu tư mới giảm, cản trở sự phát triển bền vững của thành phố. Vì vậy, cần có cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với yêu cầu phát triển của TP.HCM trong giai đoạn mới. Thành phố đã có Đề án báo cáo cụ thể về nội dung này.

Chính phủ cũng cho biết, việc xây dựng Nghị quyết bảo đảm tuân thủ Hiến pháp và khuôn khổ pháp luật, phù hợp chủ trương, định hướng của Đảng, Quốc hội về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM. Việc cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nọ công đảm bảo nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững; Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tăng tính tự chủ gắn với tăng cường trách nhiệm của chính quyền TP.HCM.

Trong buổi sáng, các đại biểu Quốc hội cũng đã có các phiên thảo luận tổ về nội dung quan trọng này.

TP.HCM: Những thách thức khi chưa có cơ chế phù hợp phát triển TP.HCM: Những thách thức khi chưa có cơ chế phù hợp phát triển

VTV.vn - TP.HCM hiện là một đô thị đặc biệt, đã phát triển đến mức độ cần sự điều chỉnh trong quản lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước