Cho phép thí điểm đục thông vòm cầu Phùng Hưng

Minh Đức-Thứ ba, ngày 16/04/2019 14:49 GMT+7

VTV.vn - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có quyết định chấp thuận thi công thí điểm đục thông vòm cầu Phùng Hưng, mở ra triển vọng về không gian công cộng mới, hấp dẫn của Hà Nội.

Tổng giám đốc Công ty Đường sắt Việt Nam đã ký quyết định số 220 ngày 11/3/2019 chấp nhận mở điểm thi công xây dựng "Công trình cải tạo thí điểm ô vòm đá số 93 đoạn đường dẫn phía Nam cầu Long Biên, tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng".

Được biết, đường sắt Việt Nam chấp nhận cho đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư công trình Hà Nội - Công ty CP Năng lượng Thủ đô thực hiện. Đơn vị này được phép đục phá phần đá xây bịt vòm cũ kết hợp với gia cố chống đỡ vòm cũ bằng kết cấu khung vòm thép, sử dụng dầm bó ray để gia cường cho đường sắt khu vực vòm đá. Trong quá trình thi công, đơn vị này phải xử lý hạng mục thoát nước, chống thấm vòm đá xây cũ, sửa chữa một số hư hỏng phát sinh nếu có khi đục thông vòm cũ, hoàn thiện mặt ngoài vòm đá sau khi đục thông và gia cố.

Tuy nhiên, với đặc thù tàu hỏa vẫn lưu thông phía trên cầu đường sắt, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, phòng vệ thi công tuân thủ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tín hiệu đường sắt, khai thác đường sắt. Trong quá trình thi công thực hiện quan trắc kết cấu vòm cũ sau khi phá dỡ để kịp thời phát hiện các hư hỏng phát sinh, bất thường để xử lý kịp thời và hoàn thành thi công trước ngày 26/5/2019.

Trước đó, Cục Đường sắt Việt Nam cũng đã có văn bản số 123 gửi BQL Phố cổ Hà Nội về việc cải tạo thí điểm ô vòm số 93. Văn bản này nhắc lại những điểm Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu như: sau khi thí điểm cải tạo, gia cố một vòm làm cơ sở đưa ra các giải pháp phù hợp để cải tạo, gia cố các vòm tiếp theo đảm bảo an toàn công trình đường sắt, an toàn giao thông đường sắt và các vấn đề liên quan. Cục Đường sắt cũng lưu ý việc trang trí, sử dụng hạng mục trang trí không làm ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của vòm, nhất là đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và công trình.

Nhận được thông tin trên, đại diện BQL Phố cổ Hà Nội cho biết hiện nay bàn giao xong mặt bằng chờ thi công thí điểm ở vòm cầu 93. Sau khi cải tạo thành công vòm cầu này, chủ đầu tư và BQL Phố cổ sẽ tiếp tục đề xuất thực hiện với hàng loạt vòm cầu tiếp theo, biến không gian phía trong vòm cầu thành nơi tái hiện hoạt động trải nghiệm văn hóa nghệ thuật công cộng, sản phẩm văn hóa du lịch truyền thống của Hà Nội.

Hiện nay, Hà Nội thiếu không gian công cộng, nên phố đi bộ Hồ Gươm nhanh chóng quá tải vào dịp cuối tuần và lễ tết, lại càng chưa đủ đáp ứng nhu cầu cho cộng đồng. Đục thông và chỉnh trang lại không gian bên trong các vòm cầu Phùng Hưng giúp kiến tạo không gian công cộng, tăng kết nối với các tuyến phố di sản ở phố cổ và đặc biệt là khu vực bích họa Phùng Hưng hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước