Đục thông vòm cầu trăm tuổi trên phố Phùng Hưng

Minh Đức-Thứ tư, ngày 14/11/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - UBND quận Hoàn Kiếm sẽ đục thông 6 vòm cầu đoạn nối từ Hàng Cót - Hàng Giấy để thí điểm, sau đó sẽ tiến hành chỉnh trang để đồng bộ với cảnh quan xung quanh.

UBND quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội đã lên kế hoạch chuẩn bị đục thông sáu vòm cầu đường sắt Phùng Hưng đoạn nối từ Hàng Cót - Hàng Giấy.

Sáu vòm cầu từ Hàng Cót - Hàng Giấy nằm trong tổng thể dự án đục thông 131 vòm cầu đường sắt Phùng Hưng đã được UBND thành Phố Hà Nội đồng ý về chủ trương. UBND quận Hoàn Kiếm cho biết đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các đơn vị tư vấn để đánh giá hiện trạng các vòm cầu. Dựa trên cơ sở kết quả khảo sát đánh giá hiện trạng ban đầu, các đơn vị tư vấn đã đề xuất cải tạo thí điểm 6/131 vòm cầu (đoạn từ phố Hàng Cót đến phố Hàng Giấy) đại diện theo phân loại các dạng vòm. Quận Hoàn Kiếm dự kiến đến tháng 9/2018 sẽ cải tạo thí điểm 6 vòm đá này.

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ đục thông cả 15 vòm cầu ở khu vực này, nhưng trước mắt thí điểm 6 vòm cầu. Lý do quận lựa chọn 6 vòm cầu này vì nó đại diện cho năm hệ kết cấu khác nhau ở cầu cạn Phùng Hưng: Có vòm bịt hai mặt ở trong rỗng, có vòm phía trong chèn cột đá, có vòm phía trong đổ cát.

Hiện tại hàng quán ăn ở khu vực này khá nhếch nhác. Sau khi đục thông, quận Hoàn Kiếm và Ban Quản lý Phố cổ trình thành phố đồng ý chủ trương cải tạo hạ tầng, chỉnh trang mặt đứng để tạo sự đồng bộ.

Đại diện Ban Quản lý Phố cổ cho biết, mặt bằng thi công không mấy thuận lợi, hơn nữa trong quá trình thi công vẫn phải đảm bảo cho tàu chạy phía trên, nên công tác đục thông không tốn kém về chi phí nhưng đòi hỏi rất thận trọng về mặt kỹ thuật. Ngay sau khi đục thông, các vòm cầu này sẽ trở thành không gian sáng tạo, không gian văn hoá, ẩm thực, thương mại dịch vụ phục vụ du khách quốc tế.

Những vòm cầu sau khi đục thông tạo ra không gian sáng tạo cho Hà Nội, kết nối với không gian phố đi bộ Hàng Đào - Hàng Giấy, khu bảo tồn cấp 1 hiện nay tạo ra tổng thể không gian đi bộ khá hoàn chỉnh. Đặc biệt, không gian 6 vòm cầu này sẽ tạo ra sự kết nối đặc biệt với phố bích họa Phùng Hưng cận kề, tạo thành điểm đến hấp dẫn.

Theo kế hoạch, toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm đã có 4 cổng được đục ra, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai. Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" nằm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ đục thông các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hóa của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tiếp tục xử lý các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước